Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Danh hiệu Sao Khuê 2017

 Ngày 15/4, tại Hà Nội, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê cho 64 sản phẩm, dịch vụ phần mềm, công nghệ thông tin và kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội.

Trao Danh hiệu Sao Khuê năm 2017. Ảnh: Đỗ Thoa

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Thế Kỷ – Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, các lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông… cùng trên 400 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp phần mềm và công nghệ thông tin (CNTT) trong cả nước.

Danh hiệu Sao Khuê năm 2017 được chính thức phát động từ tháng 1/2017, qua 3 tháng triển khai, với 3 vòng đánh giá, thẩm định khắt khe, Ban Tổ chức đã quyết định lựa chọn và trao cho 64 sản phẩm và dịch vụ xuất sắc, trong đó có 44 sản phẩm và 20 dịch vụ phần mềm.

44 sản phẩm và 20 dịch vụ phần mềm, công nghệ thông tin ưu việt nhất được trao Danh hiệu Sao Khuê năm 2017 thuộc các lĩnh vực: giao thông, y tế, quản lý doanh. Theo ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam: “Năm nay, Hội đồng ghi nhận nhiều sản phẩm, dịch vụ ứng dụng trong các lĩnh vực quan trọng: ngân hàng, giao thông vận tải và quản trị doanh nghiệp có chất lượng cao, ứng dụng rộng rãi, đem lại hiệu quả lớn. Hội đồng cũng ghi nhận xu hướng các doanh nghiệp chuyển dịch dần từ cung cấp sản phẩm, giải pháp sang cung cấp và cho thuê các dịch vụ CNTT. Đây là xu hướng rất tốt, tối ưu hóa được nguồn lực của cả doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp ứng dụng. Top 10 Sao Khuê 2017 có sự góp mặt lần đầu tiên của một start up. Đây là tín hiệu rất đáng mừng, cho thấy tài năng và triển vọng rất lớn của start up Việt Nam”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thay mặt Chính phủ đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp của VINASA và các doanh nghiệp hội viên cho sự phát triển của ngành CNTT và kinh tế đất nước trong suốt 15 năm qua, đồng thời chúc mừng các doanh nghiệp có các sản phẩm, dịch vụ được công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2017.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, những năm qua, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về phát triển kinh tế, xã hội, trong đó, một phần quan trọng mang tính mở đường là ngành công nghệ thông tin. Hiện nay, chúng ta đang đứng trước thách thức, một mặt phải phát triển bền vững, một mặt phải đi nhanh hơn để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Để làm được điều này, cần tận dụng tốt thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trước mắt, tất cả các dịch vụ, nhất là dịch vụ công trong các cơ quan của Chính phủ đều ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực trong bộ máy hành chính.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tập trung vào những dịch vụ liên quan trực tiếp đến đời sống như giao thông, y tế, giáo dục và các dịch vụ có tính chi trả.

Trong 15 năm qua, ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ. Doanh thu ngành phần mềm, nội dung số trong năm 2015 đạt trên 3 tỉ đô la Mỹ, tăng gấp 60 lần so với năm 2000. Vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thông tin quốc tế đã được khẳng định và ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ năm 2015, Việt Nam đang đứng đầu về chỉ số kinh tế ứng dụng di động trong 6 nước phát triển nhất khu vực ASEAN./.

Đỗ Thoa

dangcongsan.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb