Ra mắt vở kịch “Con chim xanh” nhân dịp 1/6

 Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ giới thiệu vở kịch “Con chim xanh” vào hai ngày 11 và 12/5.

Ra mắt vở kịch “Con chim xanh” nhân dịp 1/6. (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ)

Đây là một dự án hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ với Phái đoàn Wallonie-Bruxelles. Vở kịch do đạo diễn người Bỉ Xavier Lukomski (Học viện Nghệ thuật Phát hành – IAD) cùng đạo diễn Sĩ Tiến (Nhà hát Tuổi trẻ) dàn dựng, nhạc sĩ người Bỉ Daniel Buron (Nhạc trưởng tại Nhạc viện thành phố Tournai) đảm nhiệm biên tập âm nhạc, với sự phối hợp biểu diễn của các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam.

“Con chim xanh” là một trong những kiệt tác của nhà văn người Bỉ nói tiếng Pháp Maurice Maeterlinck, ông đã được nhận giải Nobel Văn học năm 1911. “Con chim xanh” kể về câu chuyện Tyltyl và Mytyl tỉnh giấc bước vào một hành trình dài. Bérylune, bà tiên bé nhỏ bị gù lưng, cử bọn trẻ đi tìm con chim xanh, thứ duy nhất có thể chữa lành căn bệnh đang gặm nhấm con gái bé bỏng của bà. Các em bước vào những thế giới khác, tưởng chừng huyền ảo nhưng lại thân quen đến lạ lùng. Những điều tưởng chừng như đơn giản và những suy nghĩ ở bên ta hàng ngày bỗng trở nên sống động, hóa thân trong những hình hài cụ thể và bộc lộ cho những ai muốn nghe thấy chúng, những nhân vật của vở kịch.

“Con chim xanh” ra mắt người xem lần đầu tiên tại Nhà hát nghệ thuật Moscow năm 1908, và từ đó đến nay vở kịch vẫn “sống mãi” trên sân khấu kịch Moscow. “Con chim xanh” cũng đã được rất nhiều các nhà hát, đoàn nghệ thuật trên khắp thế giới dàn dựng và diễn đi diễn lại nhiều lần, và ở đâu, bao giờ cũng được người xem kịch, cả người lớn và trẻ em, hết sức hoan nghênh, ham thích, trở thành một tác phẩm tiêu biểu dành cho thiếu nhi trên thế giới.

Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ Trương Nhuận cho biết, việc hợp tác với Wallonie-Bruxelles (Bỉ) để dàn dựng vở kịch kinh điển “Con chim xanh” khẳng định vai trò cầu nối của Nhà hát Tuổi trẻ cho các dự án hợp tác nghệ thuật sân khấu quốc tế nhằm mang đến cho khán giả nhỏ tuổi Việt Nam cơ hội được thưởng thức các tác phẩm sân khấu quốc tế đặc sắc./.

V.Hà

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb