Triều Tiên xác nhận thử tên lửa thành công

 Ngày 30/5, Triều Tiên tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này đã diễn ra thành công. Đây là vụ thử tên lửa thứ 3 trong vòng 1 tháng qua của Bình Nhưỡng và được áp dụng công nghệ phóng nhanh cùng hệ thống dẫn đường mới có độ chính xác cao.

Tờ Rodong Sinmun công bố hình ảnh về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: NHK)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã quan sát vụ phóng thử tên lửa. “Quả tên lửa đạn đạo đã bay về vùng không phận phía Đông vào lúc bình minh và nhằm chính xác vào mục tiêu đã định với độ lệch là 7 mét sau khi thực hiện một hành trình bay tầm trung” – KCNA cho biết.

Báo Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đã đăng tải trên trang nhất và trang thứ 2 của ấn phẩm ra ngày 30/5 tổng cộng 18 bức hình về vụ phóng tên lửa mới nhất do Triều Tiên thực hiện. Các bức hình cho thấy hình ảnh một quả tên lửa đang rời bệ phóng di động và nhả ra làn khói màu cam khi bay lên bầu trời. Bên cạnh đó, tờ báo này cũng công bố hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang mỉm cười và chỉ tay vào một màn hình máy tính có thể đang hiển thị những dữ liệu về hành trình bay của quả tên lửa.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc xác nhận, vào rạng sáng 29/5, Triều Tiên đã phóng 1 quả tên lửa tầm trung thuộc dòng tên lửa Scud từ một căn cứ ở Wonsan. Quả tên lửa đã bay được khoảng 450 km ở độ cao tối đa 120 km.

Phát biểu trong buổi thị sát vụ phóng tên lửa, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã so sánh thiết bị này có sức mạnh như một khẩu súng trường của lính bắn tỉa, với khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ và trên mặt biển, gồm cả các tàu chiến của kẻ thù. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo này cũng chỉ thị cho các chuyên gia Triều Tiên tiếp tục phát triển các vũ khí chiến lược có sức mạnh to lớn hơn, dựa trên các thành quả đã đạt được.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc, thì thiết bị tên lửa do Triều Tiên phóng đi ngày 29/5 đã được trình làng tại một cuộc diễu binh quân sự ở thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày 15/4/2017 để kỷ niệm 105 năm ngày sinh của nhà sáng lập đất nước Triều Tiên, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành./.

Thu Lan (Theo Yonhap, NHK)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb