Quân đội Mỹ tự tin về khả năng đón đầu trước các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Ngày 31/5, quân đội Mỹ cho rằng việc nước này vừa thử thành công Hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) cho thấy Washington có khả năng đón đầu trước các mối đe dọa về tên lửa đạn đạo từ những quốc gia như Triều Tiên cho đến năm 2020.

Quân đội Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa ICBM tại căn cứ không quân Vandenberg, cách Los Angeles, California khoảng 209km về phía tây bắc ngày 30/5. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA), Phó Đô đốc Jim Syring (Jim Xy-ring) nhận định vụ thử thành công cho thấy Mỹ có khả năng “đánh bại mọi mối đe dọa mà Triều Tiên và Iran đem lại”. Ông nêu rõ kết quả ban đầu cho thấy hệ thống đã trực tiếp đánh chặn được tên lửa đạn đạo và phá hủy hoàn toàn tên lửa, song MDA vẫn còn phải phân tích dữ liệu trong 30 ngày tới.

Dự kiến, Lầu Năm góc sẽ tiến hành vụ thử tiếp theo vào tháng 8 hoặc tháng 9/2018 với hai hệ thống đánh chặn cùng một mục tiêu. Vụ thử này là bước tiếp theo không chỉ cải thiện độ chính xác và khả năng vận hành trước các mối đe dọa leo thang. Phó Đô đốc Syring cho biết Mỹ muốn triển khai Hệ thống đánh chặn trên mặt đất (GMD) với nhiều hơn 1 hệ thống phục vụ thu thập dữ liệu trong quá trình hệ thống đánh chặn thứ nhất bắn hạ mục tiêu và hệ thống thứ hai giám sát mục tiêu.

 Ngày 30/5 vừa qua, quân đội Mỹ tuyên bố đã tiến hành thành công cuộc thử nghiệm phòng thủ tên lửa đạn đạo đầu tiên của mình. Tình huống giả định là nước này hứng chịu một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạp. Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ thử đánh chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, các lần thử trước đây chỉ là đánh chặn tên lửa tầm trung.

Vụ thử trên diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên thử bắn tên lửa đạn đạo khiến căng thẳng khu vực leo thang. Người phát ngôn Lầu Năm góc Jeff Davis (Giép Đa-vít) nhấn mạnh việc Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa không nhằm mục đích phản ứng trước động thái này của Bình Nhưỡng, song Triều Tiên là một trong những lý do khiến Mỹ phát triển năng lực này. Tính đến thời điểm này, Triều Tiên mới chỉ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Tuy nhiên, sau khi Mỹ thử đánh chặn tên lửa thành công, tờ Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên số ra ngày 31/5 khẳng định Bình Nhưỡng đã chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo xuyên lục đia bất cứ thời điểm nào vào tại đâu theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Jong Un (Kim Châng Un).

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc, sau khi hai nước này lên kế hoạch kéo dài cuộc tập trận chung tại vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên đến hết tháng 6.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Mỹ dự định điều nhóm tàu sân bay Ronald Reagan từ căn cứ Yokusuka cùng nhóm tàu sân bay Carl Vinson tham gia cuộc tập trận hải quân với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. KCNA cũng cho rằng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đang lần đầu tiên triển khai lực lượng đổ bộ quy mô lớn tới Tokdo (Tốc-đô) để tham gia một cuộc diễn tập “loại bỏ vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt” của Triều Tiên. Theo KCNA, những hành động trên “là một thách thức nguy hiểm và cũng là sự xâm phạm nghiêm trọng đối với chủ quyền của Triều Tiên”./.

Theo TTXVN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb