Đồng Nai hướng đến ngăn chặn các dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, hiện nay tỉnh đã lắp đặt được 21 trạm quan trắc tự động để giám sát nước thải tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Hệ thống quan trắc nước thải tại các khu công nghiệp. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Theo ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Đồng Nai là một trong những địa phương chấp hành nghiêm và đi đầu trong việc lắp đặt trạm quan trắc tự động ở những nhà máy xử lý nước thải tập trung, nhằm bảo vệ môi trường nước, đất được tốt hơn. Hai năm trở lại đây, qua kết quả quan trắc cho thấy, chất lượng nước sông Đồng Nai và sông Thị Vải đã tốt hơn.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 32 khu công nghiệp đã được thành lập, trong đó 30 khu công nghiệp có dự án hoạt động đã xây dựng hoàn thành nhà máy xử lý nước thải tập trung với tổng công suất thiết kế là hơn 135 nghìn m3/ngày đêm. Có 27 khu công nghiệp có nhà máy xử lý nước thải tập trung hoạt động ổn định,

Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành và các địa phương tổ chức rà soát, đề xuất điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn. Theo đó, hướng đến ngăn chặn các dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu, loại hình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; rà soát các lĩnh vực có nguy cơ gây ô nhiễm cao, các báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt của các dự án đầu tư lớn có nguy cơ cao, tác động xấu đến môi trường. Chú ý đến các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên các lưu vực sông, đánh giá công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp ở đây.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cũng tập trung nghiên cứu đề xuất các ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư, ngành nghề có điều kiện, ngành nghề dừng thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp; việc thu hút đầu tư phải có chọn lọc, hạn chế thu hút các ngành nghề có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến đến môi trường./.

K.V

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb