Đảng Nhân dân Campuchia giành chiến thắng trong cuộc bầu cử xã, phường

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (Xam-đéc Tê-chô Hun Xen) ngày 5/6 tuyên bố đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử xã, phường lần thứ 4 diễn ra trước đó một ngày.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (thứ 2, phải) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở tỉnh Kandal ngày 4/6. EPA/TTXVN

Trên mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ theo các số liệu không chính thức, với 6.743.329 cử tri đi bỏ phiếu, đảng CPP đã nhận được 3.529.400 phiếu ủng hộ, tương đương với 51,39%. Nhà lãnh đạo Campuchia nhận định số phiếu ủng hộ mà CPP giành được trong cuộc bầu cử này nhiều hơn 300.000 phiếu so với cuộc bầu cử năm 2013, đồng thời bày tỏ hy vọng CPP sẽ giành được đa số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 7/2018.

Trước đó, ngày 4/6, cử tri Campuchia đã đi bỏ phiếu tại 22.143 phòng phiếu trong cả nước để bầu ra 11.572 ủy viên tại 1.646 xã, phường trong toàn quốc. Đây là cuộc bầu cử xã, phường nhiệm kỳ IV ở Campuchia, kể từ cuộc bầu cử lần thứ nhất được tiến hành vào năm 2002. Tham gia tranh cử lần này có 12 đảng (trong số hơn 60 đảng ở Campuchia hiện nay), nhưng chỉ có đảng CPP cầm quyền và đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập là đăng ký đầy đủ ứng cử viên tại tất cả các xã, phường trong cả nước.

Phát biểu tại họp báo tối 4/6, người phát ngôn CNRP Yim Sovann (Giưm Xô-văn) thừa nhận đảng này đã thất bại trong cuộc bầu cử xã, phường khi chỉ giành được 46% số phiếu ủng hộ.

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC), kết quả sơ bộ sẽ được công bố trong ngày 5/6, trong khi các kết quả chính thức sẽ được công bố ngày 25/6. Các cuộc bầu cử xã, phường được xem là phép thử về sự ủng hộ đối với các đảng phái chính trị trước thềm tổng tuyển cử dự kiến tổ chức vào năm tới./.

Theo TTXVN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb