Trong tuần này sẽ có kết luận sự cố y khoa làm 8 người tử vong khi chạy thận

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong tuần này sẽ có kết luận của Hội đồng chuyên môn về sự cố y khoa khiến 8 người tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hòa Bình.

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thăm khám cho bệnh nhân trong vụ sự cố chạy thận nhân tạo tại ở BVĐK Hòa Bình. Ảnh: Mai Thanh

Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế gồm 12 thành viên, do Phó Giám đốc Bùi Thu Hằng làm Chủ tịch; 7 người là lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, lãnh đạo BVĐK tỉnh.

Ngoài ra có 4 chuyên gia đến từ BV Bạch Mai gồm: TS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo; TS. Đào Xuân Cơ, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực; ThS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc; TS. Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu.

BVĐK tỉnh Hoà Bình cũng đã họp để kiểm thảo các trường hợp tử vong, sau đó thống nhất báo cáo gửi lên Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế thành lập.

Để tiếp tục các hoạt động hỗ trợ BVĐK tỉnh Hòa Bình khắc phục hậu quả của sự cố y khoa liên quan đến bệnh nhân chạy thận nhân tạo, Bộ Y tế đã thành lập tổ công tác xử lý sự cố tại BVĐK tỉnh Hòa Bình và hỗ trợ BV cho đến khi vận hành lại đơn nguyên thận nhân tạo, giúp bệnh nhân không phải xuống Hà Nội chạy thận.

Trước đó, chiều ngày 3/6, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và đoàn công tác của Bộ đã họp với Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đề nghị Sở chỉ đạo công tác kiểm thảo tử vong đối với các bệnh nhân tử vong trong sự cố vừa qua; yêu cầu BV và đơn vị bảo dưỡng hệ thống đường ống nước phối hợp với cơ quan điều tra tìm rõ nguyên nhân gây ra sự cố. Đồng thời, thành lập Hội đồng chuyên môn do lãnh đạo Sở Y tế làm Chủ tịch Hội đồng.

Ông Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu, Sở Y tế lập phương án khắc phục và lựa chọn cơ sở điều trị để hỗ trợ 100 bệnh nhân cần lọc máu chu kỳ sớm được lọc máu tại địa phương.

Đoàn công tác đã đi thăm và khảo sát tại BV TP. Hòa Bình và bàn với Sở Y tế Hòa Bình nên mở rộng Khoa Thận nhân tạo tại đây. Trước mắt cần bổ sung cho BV TP. Hòa Bình từ 10-15 máy chạy thận nhân tạo để hỗ trợ người bệnh không phải xuống Hà Nội lọc máu định kỳ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã nhất trí cho mua bổ sung từ 10-15 máy chạy thận cho BV TP. Hòa Bình và đề nghị BV Bạch Mai cử chuyên gia hỗ trợ chuyên môn, bảo đảm an toàn cho người bệnh chạy thận.

Trước đó, như Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin, khoảng 8h sáng ngày 29/5, tại Khoa Thận nhân tạo BVĐK Hòa Bình đã xảy ra sự cố y khoa đối với 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo sau khoảng 45 phút lọc máu, trong đó 7 trường hợp đã tử vong cùng ngày và 1 bệnh nhân vừa tử vong vào rạng sáng 4/6 sau rất nhiều nỗ lực điều trị của các chuyên gia đến từ BV Bạch Mai và BVĐK Hòa Bình.

10 bệnh nhân bị nhẹ hơn trong sự cố y khoa này đã được chuyển xuống BV Bạch Mai ngay trong đêm 29/5. Hiện sức khoẻ của các bệnh nhân này đã ổn định, quay trở lại lọc máu chu kỳ./.

Đỗ Thoa

dangcongsan.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb