Chiều nay, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình sẽ trả lời chất vấn

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, sáng nay (15/6), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và các thành viên Chính phủ tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: TTXVN)

Đầu giờ chiều nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình sẽ thay mặt Thủ tướng Chính phủ báo cáo, làm rõ thêm những vấn đề thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời chất vấn thuộc lĩnh vực phụ trách.

Trước đó, trong phiên chất vấn chiều hôm qua 14/6, với tinh thần tiếp thu, cầu thị và rút kinh nghiệm cũng như đổi mới, với tư cách là Bộ trưởng của nhiệm kỳ Chính phủ mới và lần đầu tiên trả lời chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Đây là dịp để tôi thấy được trách nhiệm của mình trong việc tiếp tục hoàn thiện các giải pháp, giải quyết những vấn đề kịp thời, thấu đáo, đổi mới, cải thiện hơn nữa công tác tham mưu, xây dựng chính sách, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước”.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa – Vũng Tàu) về việc cần phải xem xét lại hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước khi tình trạng phân bổ vốn dàn trải vẫn còn, nhiều dự án bố trí vốn thấp, kéo dài thời gian thực hiện dẫn đến chậm phát huy hiệu quả đầu tư, trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và giải pháp gì để khắc phục, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài vừa qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng do hệ thống pháp luật quản lý chưa được chặt chẽ nên hiệu quả của quản lý và sử dụng đầu tư công chưa được đảm bảo, từ đó dẫn đến đầu tư dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản lớn, các dự án phê duyệt vượt quá khả năng thu xếp vốn rất lớn.

Về giải pháp để khắc phục, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các chủ trương và định hướng về tái cơ cấu đầu tư. Cùng với đó, các cấp, các ngành phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đầu tư công, từ khâu chọn lọc dự án, đến thẩm định, phê duyệt và các thủ tục, trình tự phải thực hiện nghiêm túc. Triển khai đồng bộ các quy định và hoàn thiện về các tiêu chuẩn, định mức về xây dựng. Tăng cường công tác kiểm toán, kiểm tra, thanh tra và giám sát đối với tất cả các khâu để đảm bảo các quyết định lựa chọn đầu tư cũng như bố trí vốn phải phù hợp với tình hình thực tế phát triển cũng như khả năng thu xếp vốn của từng dự án và phải đủ để hoàn thiện được dự án mà không làm cho kéo dài và không phát huy được hiệu quả của dự án.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu về giao vốn hàng năm hiện nay vẫn còn chậm, Bộ trưởng nhận trách nhiệm là chưa cương quyết, còn nể nang đối với yêu cầu bộ, ngành, địa phương vì Bộ thấy khó khăn của các địa phương, nhu cầu của các địa phương là rất lớn nhưng khả năng bố trí vốn chưa phù hợp, do các phương án làm đi làm lại nhưng chất lượng chưa được tốt, phải điều chỉnh đi điều chỉnh lại.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hứa với Quốc hội sẽ thực hiện nghiêm túc Luật Đầu tư công và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ của mình.

Theo chương trình, trong phiên họp sáng 15/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội tập trung vào nội dung: giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia./.

Đỗ Thoa

dangcongsan.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb