Các lực lượng Iraq đẩy mạnh chiến dịch tại Mosul chống Nhà nước Hồi giáo

Các tay súng của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng cố thủ ở thành phố Mosul (Mô-xun) – thành phố lớn nhất mà IS kiểm soát từ 3 năm qua, đang thực hiện nhiều vụ đánh bom liều chết nhằm làm chậm đà tiến quân của các lực lượng Iraq.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Hiện các lực lượng Iraq đang đẩy mạnh bước tiến vào các quận al-Maydan (An Mây-đan) và al-Shareen (An Sa-ren), đã phá vỡ được hệ thống phòng thủ của IS. Tuy nhiên, một chỉ huy các lực lượng Iraq ngày 6/7 cho biết họ gặp phải sự kháng cự quyết liệt từ hàng trăm tay súng IS đang trà trộn trong hàng chục ngàn dân ở khắp các ngõ ngách của thành phố cổ Mosul. Nguồn tin từ quân đội cho biết họ dự đoán sẽ giành được chiến thắng cuối cùng trong tuần này sau 8 tháng nỗ lực đánh bật IS ra khỏi Mosul.

Trung úy Sami Aridhi (Sa-mi A-ri-đi) thuộc Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Iraq cho biết các tay súng IS đang gia tăng các vụ đánh bom vào thường dân, những người trốn chạy về phía các lực lượng an ninh Iraq và thậm chí chúng đã sử dụng phụ nữ làm đối tượng đánh bom liều chết.

Hãng tin Pháp AFP ngày 6/7 dẫn lời chuẩn tướng Dave Anderson (Đê-vơ An-đéc-xơn) – người tham gia huấn luyện cho các lực lượng địa phương của liên quân do Mỹ đứng đầu cũng cho biết các lực lượng an ninh Iraq đã dồn ép và đẩy dần IS ra khỏi thành phố Mosul, đồng thời cho rằng sẽ không còn một tay súng nào của IS ở đây vào tuần tới. Liên quân đã bắt đầu việc hỗ trợ nhằm giúp cảnh sát Iraq tăng cường sự hiện diện và giữ vững kiểm soát Mosul.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters ngày 6/7, đà tiến của các lực lượng Iraq đẩy IS dần tới thất bại tại Mosul, khi khu vực do IS chiếm đóng ở đây thu hẹp đáng kể. Theo các tổ chức cứu trợ, các cuộc giao tranh tại Mosul đã làm hàng ngàn người thiệt mạng, phá huỷ hơn 500 căn nhà tại thành phố cổ dọc bờ sông Tigris này, trong khi 900.000 người – chiếm một nửa dân số thành phố này vào thời điểm trước khi diễn ra cuộc chiến đã phải rời bỏ nhà cửa. Liên hợp quốc dự báo cần ít nhất hơn 1 tỷ USD để xây dựng lại các cơ sở hạ tầng tại Mosul, trong khi lãnh đạo người Cuốc (Kurdish) cho rằng Baghdad thất bại trong kế hoạch tái thiết sau cuộc chiến./.

Theo TTXVN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb