Cựu Tổng thống Brazil bị kết án 10 năm tù vì tham nhũng

Ông Lula da Silva, cựu tổng thống, ứng viên hàng đầu cho cuộc bầu cử tổng thống Brazil vào năm tới, bị kết án 9 năm rưỡi tù vì tội danh tham nhũng.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Ảnh: NYTimes)

Cựu Tổng thống Brazil, Luiz Lula da Silva, ngày 12/7 đã bị kết án 9 năm rưỡi tù vì tội tham nhũng và rửa tiền.

Thẩm phán  xác định ông Luiz Inacio Lula da Silva, 71 tuổi, có tội khi nhận 1,2 triệu USD tiền hối lộ từ công ty xây dựng OAS SA khi còn làm Tổng thống Brazil từ năm 2003 đến 2010. Các công tố viên cho rằng, công ty dùng khoản tiền này để tân trang lại căn nhà bên bãi biển cho ông Lula, đổi lấy việc ông giúp công ty thắng hợp đồng với công ty dầu khí nhà nước Petroleo Brasileiro.

Ông bị kết án 9 năm rưỡi tù. Đây là cáo trạng đầu tiên trong 5 cáo trạng chống lại ông Lula da Silva. Ông vẫn được tự do, chờ kháng cáo và sẽ dự thêm 4 phiên xét xử tham nhũng nữa.

Đội bào chữa cho ông Lula cho rằng ông vô tội và họ sẽ kháng cáo. “Trong ba năm, ông Lula trở thành đối tượng của cuộc điều tra có động cơ chính trị”, đội cho biết. “Không có bằng chứng đáng tin cậy chứng minh ông có tội được đưa ra và nhiều bằng chứng về sự vô tội của ông bị phớt lờ một cách trắng trợn”.

Ông Lula vốn là một nhân vật chính trị uy tín của Brazil, nổi tiếng với sự cương quyết, có tham vọng đưa Brazil trở thành cường quốc hàng đầu thế giới. Chính ông là người đã vận động hành lang để Brazil đăng cai tổ chức World Cup năm 2014 và Olympic năm 2016. Ông Lula làm Tổng thống Brazil trong 8 năm, cho tới 2011. Từng là công nhân ngành thép, ông là tổng thống thuộc tầng lớp lao động đầu tiên của nước này. Ông từng bày tỏ mong muốn đại diện đảng Lao động chạy đua lần nữa trong cuộc bầu cử năm tới.

Bất chấp những cáo buộc tham nhũng, ông Lula vẫn luôn khẳng định những gì đang diễn ra là một “trò hề”. Trong quá trình bị điều tra, ông Lula vẫn tham gia vào các chiến dịch vận động tranh cử và là một ứng cử viên sáng giá.

Thẩm phán Sergio Moro, người đã đưa ra phán quyết vào hôm thứ tư (12/7) tuyên bố rằng, theo luật Brazil, ông Lula không đủ điều kiện để trở thành tổng thống một khi đã bị phán quyết. Các chuyên gia pháp lý cho rằng, ông Lula da Silva vẫn có thể chạy đua tổng thống trong thời gian kháng cáo. Nhưng trong trường hợp ông không kháng cáo thành công, thì Đảng Công nhân của ông sẽ không có ứng cử viên chạy đua cho chức vị tổng thống.

Ông Lula đã chủ trì một thời kỳ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở Brazil. Do đó, dù bị cáo buộc tham nhũng, ông vẫn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến gần đây.

Vụ kiện của ông Lula da Silva bắt đầu bằng một cuộc điều tra rửa tiền tại một trạm xăng. Tuy nhiên, sau khi điều tra, các công tố viên phát hiện ra tập đoàn Petrobras và các nhà thầu lớn như Odebrecht đã hối lộ hàng tỷ đô la cho chính phủ. Vụ án đã đưa Brazil vào một cuộc khủng hoảng niềm tin chính trị sâu rộng. Cựu chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha đã bị kết án 15 năm tù giam vào tháng 3 vừa qua vì tội rửa tiền và tham nhũng.

Bản án là nỗ lực lớn nhất từ trước tới nay của ngành tư pháp Brazil trước vấn nạn tham nhũng tại quốc gia này. Tổng thống đương nhiệm – ông Michel Temer cũng đã bị buộc tội tham nhũng vào tháng trước./.

Thu Thủy (Theo NYTimes, Reuters)

dangcongsan.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb