Yemen: Ít nhất 20 thường dân thiệt mạng trong cuộc đột kích của liên quân

Các nhà chức trách chính phủ Yemen và binh sĩ của lực lượng nổi dậy Houthi cho biết ngày 19/7, một cuộc đột kích của liên quân dưới sự lãnh đạo của Saudi Arabia đã khiến ít nhất 20 thường dân thiệt mạng tại miền Nam quốc gia này.

Xung đột vẫn không ngừng tái diễn tại Yemen (Ảnh: AFP)

Cuộc đột kích diễn ra ở làng Al Atera, thuộc tỉnh Taiz. Nạn nhân là những người dân buộc phải di cư do các cuộc xung đột tàn phá quốc gia này.

Bộ trưởng Nhân quyền của Yemen Mohamed Askar tuyên bố bày tỏ mong muốn chính phủ nước này mở một cuộc điều tra về “sự cố đáng tiếc này”.

Trong khi đó, Mohammed Abdul-Salam, người phát ngôn của lực lượng nổi dậy Houthi, mô tả đây là “tội phạm kinh khủng”.

Còn theo bà Shabia Mantoo, người phát ngôn của Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), hầu hết những người thiệt mạng có thể đều cùng một gia đình.

Từ nhiều tháng qua, lực lượng chính phủ được hỗ trợ bởi liên quân đang cố gắng để chiếm giữ một căn cứ quân sự tại khu vực này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi quân nổi dậy Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ miền Nam Yemen, bao gồm thủ đô chính thức của nước này là Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Sau hơn 3 năm, cuộc xung đột tại Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, gần 40.000 người bị thương và buộc hơn 1 triệu người dân nước này phải di cư, làm bùng phát đợt dịch tả với hơn 300.000 người dân bị tác động./.

Khánh Linh (Theo AFP, Reuters)

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb