Quyết liệt phòng chống sốt xuất huyết

Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Huỳnh Thanh Hà cho biết, Bình Dương là một trong những tỉnh có số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cao trong cả nước.

Ảnh minh họa (Nguồn: phapluatxahoi.vn)

Từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 2.123 ca sốt xuất huyết, trong đó có một ca tử vong, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2016. Thị xã Thuận An có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất trong các địa phương của tỉnh.

Nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết gia tăng tại Bình Dương là do thời tiết mưa ẩm thất thường. Bên cạnh đó, Bình Dương là tỉnh có sản xuất công nghiệp phát triển, trên địa bàn có nhiều công trường xây dựng, các vũng chứa nước ở các công trường là môi trường để muỗi phát triển…

Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Huỳnh Thanh Hà nhận định: Thực tế qua các đợt kiểm tra, giám sát, cơ quan chức năng nhận thấy hầu hết người dân đã có kiến thức về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, nhưng ý thức, hành vi phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết của một bộ phận người dân còn hạn chế. Một số hộ dân chưa tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường.

Ngành Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết để dịch bệnh không bùng phát trên địa bàn tỉnh; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời; phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật để xử lý triệt để các ổ dịch…

Sở Y tế Bình Dương yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, điều trị đúng phác đồ; thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến bệnh viện không được cấp cứu điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân; bảo đảm đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị để triển khai các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết đạt hiệu quả. Các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết; vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng; giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường…/.

Huyền Trang/TTXVN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb