Mỹ điều 2 máy bay ném bom bay qua bán đảo Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 30/7 ra tuyên bố cho biết 2 máy bay ném bom của không quân Mỹ đã bay qua bán đảo Triều Tiên để đáp trả vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B (phải) của không quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, đêm 28/7, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử một tên lửa Hwasong-14. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết tên lửa đạt tới độ cao 3.724,9km và bay được 998km trong khoảng 47 phút trước khi rơi xuống biển. Bình Nhưỡng tuyên bố vụ phóng thửa tên lửa là “cảnh báo nghiêm trọng” đối với Mỹ.

Trong bối cảnh đó, tuyên bố của không quân Mỹ nêu rõ việc hai chiếc máy bay B-1B bay qua Triều Tiên là lời đáp trả trực tiếp cho vụ phóng thử tên lửa đêm 28/7 và vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 3/7. Các máy bay đã cất cánh từ một căn cứ của Mỹ trên đảo Guam tại quần đảo Mariana, và cùng phối hợp với 5 máy bay chiến đấu của Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Triều Tiên vẫn là mối đe dọa cấp bách nhất đối với sự ổn định trong khu vực. Chúng tôi sẵn sàng đáp trả với một lực lượng nhanh, đe dọa và áp đảo tại thời gian và địa điểm mà chúng tôi lựa chọn” – Tướng Terrence J. O’Shaughnessy, chỉ huy của không quân Mỹ ở Thái Bình Dương tuyên bố.

Các máy bay ném bom B-1B được không quân Mỹ sử dụng nhiều lần nhằm đáp trả các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên.

Cũng trong ngày 30/7, Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bản Fumio Kishida cho hay các máy bay chiến đấu của nước này và máy bay ném bom của Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận chung ở ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên vào ngày 30/7, tiếp sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vừa qua.

Trong khi đó, Triều Tiên cùng ngày đã lên tiếng cảnh báo sẽ có hành động cứng rắn nếu Mỹ định áp đặt các lệnh trừng phạt mới sau vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Bình Nhưỡng. KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh nếu Mỹ vẫn theo đuổi các hành động quân sự chống Triều Tiên, nước này sẽ có hành động pháp lý cứng rắn như đã từng tuyên bố. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng ca ngợi vụ phóng ICBM ngày 28/7 là một minh chứng về năng lực quân sự của Bình Nhưỡng mà Washington không thể xem thường./.

Khánh Linh (Theo AFP, Reuters, Kyodo News)

dangcongsan.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb