Mỹ tuyên bố sẵn sàng tìm kiếm cơ hội đối thoại với Triều Tiên

 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng Washington sẵn sàng đối thoại song song với các biện pháp gây sức ép lên chính quyền Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: Yonhap News)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 1/8, ông Tillerson đã tỏ rõ sự quan ngại về vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) do Triều Tiên tiến hành vào cuối tuần trước. Đại diện ngoại giao này cho rằng, các mối đe dọa từ Triều Tiên đã được “hiện thực hóa” theo như những gì mà Mỹ nhận định. Ông Tillerson đã bác bỏ khả năng sử dụng vũ lực trong vấn đề Triều Tiên và cho rằng, chỉ tồn tại một số “giải pháp hạn chế” trong tình hình hiện nay. Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân thông qua các biện pháp “gây sức ép hòa bình”.

Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố Mỹ không tìm kiếm cơ hội thay đổi chế độ tại Triều Tiên và Washington cũng không phải là một kẻ thù hay mối đe dọa của Triều Tiên. Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ nhận thức rõ điều này và có thiện chí cùng ngồi vào bàn đối thoại để cùng nhìn về tương lai mang lại an ninh, thịnh vượng không chỉ cho Triều Tiên mà còn giúp thúc đẩy thịnh vượng kinh tế cho khu vực Đông Bắc Á.

“Chúng tôi không tìm kiếm sự thay đổi chế độ… không thúc đẩy mục tiêu hợp nhất bán đảo Triều Tiên và cũng không viện cớ để điều quân tới khu vực vĩ tuyến 38 độ Bắc…Chúng tôi không phải là kẻ thù (của Triều Tiên)…song Triều Tiên đang tạo ra một mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với chúng tôi, và chúng tôi phải đáp trả. Chúng tôi cũng hy vọng rằng vào một thời điểm nào đó, Triều Tiên sẽ bắt đầu hiểu ra điều này và chúng tôi mong muốn được cùng ngồi vào bàn đối thoại với Triều Tiên” – ông Tillerson nói.

Đề cập tới vai trò của Trung Quốc trong giải quyết vấn đề Triều Tiên, ông Tillerson cho rằng, chính quyền Bắc Kinh đang duy trì một mối quan hệ đặc biệt với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh có thể tận dụng tầm ảnh hưởng của mình để thúc đẩy Mỹ và Triều Tiên tiến hành các vòng đối thoại hiệu quả. Tuy nhiên, đại diện ngoại giao này cũng tuyên bố rằng Mỹ không đổ lỗi cho Trung Quốc về các vấn đề hạt nhân hóc búa của Triều Tiên và Triều Tiên cũng không phải là “yếu tố xác định ranh giới” trong mối quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh./.

Thu Lan (Theo NHK, Yonhap, The Telegraph)

dangcongsan.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb