Giao lưu nghệ thuật chào mừng 50 năm thành lập ASEAN

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967 – 8/8/2017) và 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, tối 5/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật ASEAN.

Tiết mục múa nón của Việt Nam được biểu diễn tại chương trình giao lưu nghệ thuật (Ảnh: KL)

Tham dự chương trình có: Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategue – Trưởng Đoàn Ngoại giao; cùng đại diện lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, các Hội hữu nghị song phương của Việt Nam với các nước và tổ chức thành viên; các Đại sứ và đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, lưu học sinh nước ngoài đang công tác, học tập tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc chương trình, nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết chương trình được tổ chức nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh và liên kết chặt chẽ. Đây cũng là dịp thúc đẩy giao lưu, gắn kết mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước ASEAN, cũng như tăng cường tình đoàn kết của người dân trong cộng đồng ASEAN nói chung.

Điểm lại những thành quả mà ASEAN đã đạt được trong 50 năm qua, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, những thành quả ngày nay mà ASEAN đạt được là sự nỗ lực hợp tác của tất cả các nước thành viên 50 năm qua, ghi dấu mốc quan trọng của tiến trình liên kết ASEAN, trong đó Việt Nam được đánh giá là nhân tố quan trọng đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất trong ASEAN.

Bày tỏ cảm ơn các đại biểu quốc tế về sự ủng hộ giúp đỡ, sát cánh cùng Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương chúc mối quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện của các nước trong khối ASEAN ngày càng phát triển, cùng đồng lòng nâng quan hệ hợp tác và liên kết lên tầm cao mới, khẳng định vị trí của mình trong Cộng đồng chung ASEAN trên cả ba trụ cột an ninh, kinh tế và văn hóa.

Thay mặt Đại sứ quán các nước ASEAN và với tư cách là nước Chủ tịch ASEAN năm 2017, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Phippipnes tại Việt Nam Noel Servigon phát biểu bày tỏ cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng 50 năm thành lập ASEAN; đồng thời nhấn mạnh chương trình sẽ đóng góp thiết thực trong việc nâng cao nhận thức và hiểu biết về các nền văn hoá đa dạng, đặc trưng của cộng đồng ASEAN.

Đại sứ Philippines Noel Servigon cũng cho biết năm 2017, Philippines với tư cách Chủ tịch ASEAN, đã thông qua chủ đề chung “Đối tác cho sự thay đổi, hội nhập với thế giới”. Thông qua quan hệ đối tác ASEAN, sẽ đưa ra những sáng kiến để tăng cường hơn nữa quan hệ với các đối tác khác. Từ đó, thể hiện một ASEAN mạnh mẽ, nâng cao vị thế trong cộng đồng quốc tế đối với việc giải quyết những thách thức toàn cầu.

Với mục đích tôn vinh sắc màu văn hóa của mỗi thành viên ASEAN, chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng, đặc sắc do các nghệ sỹ của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long và các nghệ sĩ không chuyên đến từ các Đại sứ quán các nước ASEAN biểu diễn.

Chương trình gồm các bài hát, điệu múa ca ngợi vẻ đẹp đất nước, con người, văn hóa truyền thống các nước ASEAN, là một món quà dành cho các đại biểu Việt Nam và bạn bè quốc tế đang công tác tại Việt Nam, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước nói chung và giữa Thủ đô Hà Nội với các thủ đô, thành phố trên thế giới.

Chương trình như một bức tranh muôn màu được dệt nên bởi các dân tộc trong khối đại đoàn kết ASEAN và sự góp mặt nhiệt tình của các nước bạn. Qua đây, khẳng định ASEAN sẽ tiếp tục là một khối liên minh vững chắc, hòa bình và thịnh vượng hiện tại cũng như trong tương lai. Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội – Thành phố vì hòa bình, thân thiện, mến khách./.

Khánh Lan

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb