Pháp: Bắt giữ nghi phạm đâm ô tô làm 6 binh sĩ bị thương

Ngày 9/8, một chiếc xe ô tô đã đâm vào các binh sĩ Pháp tại Paris, làm bị thương 6 người. Cảnh sát đã bắn trọng thương và bắt giữ một người đàn ông được cho là nghi phạm gây ra vụ tấn công này.

Hiện trường bắt giữ nghi phạm - Ảnh: Le monde

Sáng 9/8 (giờ Paris), một xe ô tô đã đâm vào các binh sĩ Pháp ở thị trấn Levallois-Perret, ngoại ô Paris, vào lúc các binh sĩ đổi ca trực cho nhau ở Quảng trường Verdun, cách không xa Tòa Thị chính, làm 6 người bị thương và sau đó trốn khỏi hiện trường. Những binh sĩ bị thương đều thuộc đơn vị Operation Sentinelle (Hoạt động Bảo an) được thành lập sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố làm chết 130 người ở Paris.

Nghi phạm bị cảnh sát chặn trên một tuyến đường cao tốc ở miền Bắc nước Pháp trong khi lái chiếc xe có thể được sử dụng trong vụ tấn công. Người đàn ông bị bắn trong khi chống lại lệnh bắt giữ.

Vụ tấn công xảy ra vào lúc Hội đồng Nội các Pháp họp phiên thường kỳ tại Điện Elysées. Các quan tòa công tố chống khủng bố đã ra lệnh mở cuộc điều tra. Thị trưởng Patrick Balkany của Levalois-Perret cho báo chí hay một chiếc xe BMW có vẻ đậu ‘phục kích’ các binh sĩ từ một con hẻm cụt.

Khi các binh sĩ này đi ra khỏi trại lính thực hiện vụ thay ca thì chiếc xe BMW màu đậm đã chạy ngược chiều trên một con đường một chiều, đâm vào các binh sĩ, rồi tài xế lái xe vọt mất.

Ông Balkany nói: “Đây quả thực là một cú đâm xe cố ý, chiếc BMW tăng tốc độ bất thình lình rất nhanh khi các binh sĩ vừa đi ra. Levallois thường yên tĩnh, đây là kiểu tấn công xấu xa nhắm vào các binh sĩ mà không ai ngờ được”.

Các nhân chứng cho hay trên chiếc xe BMW chỉ có người tài xế.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly gọi vụ tấn công là “hèn nhát, nhưng nó sẽ không làm nản lòng quyết tâm của binh sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho nhân dân Pháp”.

Cảnh sát vũ trang từ các đơn vị tinh nhuệ đã theo dõi kẻ chạy trốn trong vòng 5 giờ sau vụ tấn công và đã dồn kẻ bị tình nghi lên đường cao tốc ở miền bắc nước Pháp và bắn hạ anh ta. Nghi phạm không có vũ khí khi bị cảnh sát bắt giữ. Sau khi bị bắt, anh ta đã chạy trốn được khoảng 260 km từ địa điểm gây án. Hiện chưa có thông tin chính xác về tình hình sức khỏe của kẻ bị tình nghi.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe trả lời chất vấn các nghị sĩ quốc hội rằng “nghi phạm chính” đã bị bắt giữ và trong quá trình truy lùng thủ phạm, chỉ có một cảnh sát bị thương do một viên đạn lạc.

Theo một nguồn tin tư pháp cho biết, nghi phạm là người Algeria nhưng đã có giấy tờ định cư hợp pháp tại Pháp. Truyền thông Pháp cũng đưa tin các nhà điều tra đã khám xét các vật tùy thân và xác định người đàn ông này tên là Hamou B. 37 tuổi.

Tranh luận về vai trò lực lượng Hoạt động Bảo an

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết cuộc tấn công là bằng chứng cho thấy mối đe dọa đang tiếp diễn và lực lượng Hoạt động Bảo an cần được tăng cường. Hiện lực lượng này đang gồm 7.000 binh sĩ và có vũ trang. Sau vụ khủng bố ngày 13/11/2015 khiến 130 người thiệt mạng, lực lượng này đã được cho phép tuần tra tại các địa điểm phi quân sự, với chi phí hoạt động lên tới hàng trăm triệu euro một năm.

Hiện, vai trò của lực lượng này đang là chủ đề tranh luận gay gắt tại quốc hội Pháp. Nhiều nghị sĩ cho rằng, lực lượng này chỉ có 7.000 người trên toàn lãnh thổ Pháp trong khi đó quân đội Pháp lại dính líu quá nhiều tới các hoạt động quân sự ở nước ngoài. Người ta cũng trông đợi vào tổng thống Emmanuel Macron khi ông đã cam kết sẽ có một dự thảo luật đảm bảo an ninh trong nước nhiều hơn.

Nước Pháp hiện vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp kể từ sau vụ khủng bố liên hoàn tại Paris tháng 11/2015. Từ đó đến nay, nước Pháp vẫn tiếp tục hứng chịu nhiều vụ khủng bố khác như xe tải đâm vào đám đông tại Nice vào ngày quốc khánh Pháp 2016 khiến hơn 80 người thiệt mạng hay nhiều vụ tấn công nhỏ lẻ khác. Tuy nhiên, tổng thống Emmanuel Macron đang có ý định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào mùa thu này./.

Thu Thủy (Theo Le Monde, Reuters)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb