Tuổi trẻ và sáng tạo trong kỷ nguyên Cách mạng 4.0

Thế hệ trẻ Việt Nam hoàn toàn có khả năng phát triển các công nghệ tiên phong và tạo ra những doanh nghiệp xâm nhập chuỗi cung ứng toàn cầu ở mức thang giá trị cao hơn.

Các diễn giả tham gia tại diễn đàn.

Đó là khẳng định của nhiều diễn giả tham gia Diễn đàn “Sáng tạo trong kỷ nguyên cách mạng 4.0” được tổ chức tại Hà Nội ngày 9/8 vừa qua. Diễn đàn có sự tham dự của 1.000 doanh nhân trẻ, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước, cùng 30 startup công nghệ hàng đầu Việt Nam và khu vực.

Diễn đàn “Sáng tạo trong kỷ nguyên cách mạng 4.0″ nằm trong chuỗi sự kiện của chương trình Kết nối tuổi trẻ Việt  – Connecting Viet Youth 2017 do Hội Sinh viên Việt Nam TP.Hà Nội, Cộng đồng Kiến tạo địa cầu TP. Hà Nội, Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục (VEO), Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh và các Hội Sinh viên Việt Nam tại Mỹ, Australia, Pháp, Hàn Quốc, Hungary, Singapore tổ chức.

Tham gia diễn đàn có các diễn giả: Phạm Minh Tuấn – Chủ tịch sáng lập,Tổng Giám đốc Tổ hợp giáo dục trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á TOPICA; Nguyễn Bá Diệp – Phó Chủ tịch điều hành công ty ví điện tử Momo; Đỗ Đăng Dương – Giám đốc kinh doanh công ty cổ phần LUMI Việt Nam.

Vai trò của tuổi trẻ trong cách mạng công nghiệp 4.0

Tại diễn đàn, các bạn trẻ tập trung thảo luận các xu hướng chính trong công nghệ, vai trò của tuổi trẻ trong cách mạng công nghiệp 4.0 với 3 chủ đề: Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn; Công nghệ tài chính và chuỗi khối; IOT (internet vạn vật) và thành phố thông minh.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng  cho biết: Bộ Khoa học và Công nghệ đang triển khai Đề án 844 do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam”, trong đó có nội dung phối hợp với Đoàn Thanh niên nhằm nhân rộng mô hình vườn ươm và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường đại học.

Hiện nay, các thành tố của cách mạng 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, để sử dụng các lợi thế của cuộc cách mạng 4.0, giới trẻ Việt Nam phải nhanh chóng hiểu biết đầy đủ về nó và có các hành động phù hợp để có thể phát triển đất nước một cách thông minh nhất.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng tin tưởng với trí tuệ và sự nhanh nhạy, người Việt luôn sẵn sàng nắm bắt kiến thức mới. Tuy nhiên, để tiếp cận được với cách mạng 4.0 cũng như phát huy được trí tuệ, sự sáng tạo, Việt Nam cần những con người có bản lĩnh, có tâm huyết và phát triển được ý tưởng của mình.

Diễn giả Phạm Minh Tuấn cho biết, TOPICA đang sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo, máy học và thực tại ảo nhằm cung cấp các khoá học phù hợp với nhu cầu của cá nhân từng người học. Còn theo diễn giả Nguyễn Bá Diệp, mới chỉ có khoảng 30% dân số được tiếp cận các dịch vụ tài chính, trong khi các công nghệ tài chính điện tử hiện nay có tiềm năng cung cấp các dịch vụ tài chính cho toàn dân.

Tại diễn đàn, các diễn giả đều bày tỏ sự lạc quan về tương lai ứng dụng của công nghệ 4.0 vào doanh nghiệp và thị trường của mình. Mặc dù công nghệ có thể thay thế việc làm của nhóm lao động phổ thông, nhưng mỗi khi xuất hiện một lĩnh vực mới thì nguồn nhân lực sẽ luôn có nhiều lựa chọn hơn về việc làm, với điều kiện là kỹ năng của người lao động phải theo kịp với sự phát triển của công nghệ.

Cùng với đó, về khía cạnh pháp lý, công nghệ mang lại nhiều thách thức cho công tác quản lý nhà nước, tuy nhiên bản thân sự gia tăng tính cạnh tranh của thị trường sẽ gây áp lực lên các doanh nghiệp phải liên tục sáng tạo, đổi mới. Những doanh nghiệp nào thành công sẽ có tiềm năng thu hút nguồn vốn đầu tư và tiếp cận thị trường khắp nơi trên thế giới.

Khởi nghiệp toàn cầu

Cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu chính thức ra mắt, dành cho người Việt trên toàn thế giới.

Tại diễn đàn này, Hội Thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã chính thức khởi động Cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu – Thử thách Việt (VietChallenge 2018) với tổng giải thưởng lên đến 50.000 USD. Đây là cuộc thi khởi nghiệp dành cho người Việt trên khắp thế giới với mục đích hiện thực hoá những ý tưởng kinh doanh nhắm vào việc giải quyết những thách thức của nền kinh tế Việt Nam và thế giới.

Mục tiêu của VietChallenge là giúp tạo ra các công ty khởi nghiệp với khả năng đột phá, cạnh tranh cao trên trường quốc tế, đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển nền kinh tế Việt Nam. Từ năm 2015, VietChallenge đã đi tiên phong trong việc thu hút những nhân tài người Việt ở mọi nơi trên thế giới. Cuộc thi còn là cơ hội để những nhà khởi nghiệp Việt Nam được học hỏi và tạo cơ hội thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín, vườn ươm khởi nghiệp, mạng lưới nhà đầu tư thiên thần trong nước và quốc tế.

Trong mùa giải này, VietChallenge 2018 sẽ phối hợp cùng Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Vòng Tuyển chọn quốc gia tại Việt Nam vào tháng 1/2018, nhằm chọn lựa ra ba đội thi xuất sắc nhất đến từ Việt Nam để giành vé vào thẳng vòng chung kết tại MIT. Tại vòng thi chung kết, các đội sẽ được chấm điểm dựa trên các màn trình bày ý tưởng và demo sản phẩm, dịch vụ. Được biết, buổi họp báo khởi động mùa giải VietChallenge 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 20/8 tới trong khuôn khổ Gala Vòng tay nước Mỹ tại New York.

Cùng với đó, cổng thông tin Sáng tạo trẻ Việt Nam (www.vietyouth.vn) đã chính thức được ra mắt. Theo Phó Trưởng Ban Thanh niên trường học – Thành Đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng, cổng thông tin Sáng tạo trẻ Việt Nam và Cuộc thi VietChallenge sẽ là những sân chơi phát triển, tìm những điểm phù hợp để áp dụng những công nghệ tiên tiến mang lại giá trị cao cũng như những sản phẩm, dịch vụ mới cho người Việt, hoặc nghiên cứu tiềm năng để áp dụng cho cả nước ngoài. Đây cũng là cơ hội quý cho các bạn trẻ Việt trau dồi kiến thức và tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0./.

Hoàng Mẫn

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb