Triều Tiên đang có động thái chuẩn bị thử tên lửa phóng từ tàu ngầm

Theo AFP, ngày 11/8, một chuyên gia về quân sự Triều Tiên nói rằng các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên (Nguồn: Getty)

Ông Joseph Bermudez, một chuyên gia về quân sự và quốc phòng, đã đăng các ảnh chụp từ vệ tinh lên trang 38 North của Viện Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins, và phân tích rằng những hình ảnh này có thể cho thấy các bước chuẩn bị cho một vụ thử SLBM.

Ông nói: “Hình ảnh vệ tinh thương mại gần đây hé lộ nhiều diễn biến cho thấy Triều Tiên có thể đang đẩy nhanh phát triển lực lượng trên biển của các lực lượng hạt nhân nước này.”

Theo chuyên gia, hoạt động trên tàu thử nghiệm tên lửa đạn đạo lớp SINPO ở căn cứ tàu ngầm Mayang-do cho thấy “Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một loạt vụ phóng thử ‘trên biển’. Cụ thể, họ đã tiến hành cải biến hoặc nâng cấp các hệ thống phóng của tàu ngầm, hoặc đang phát triển một phiên bản tân tiến hơn của Pukguksong-1.”

Pukguksong-1 là SLBM lần đầu được bắn thử thành công hôm 24/8/2016. Tên lửa bay được 500km hướng về phía Nhật Bản và ông Kim Jong-Un đã tuyên bố tên lửa này đã khiến đại lục Mỹ nằm trong tầm bắn của tàu ngầm được bố trí ở Thái Bình Dương.

Chuyên gia Bermudez nhận định, các bước chuẩn bị với tàu ngầm nói trên giống với các bước chuẩn bị cho các vụ thử trước đây.

Một hệ thống SLBM hiệu quả sẽ nâng cấp độ đe dọa tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng lên một mức mới, theo đó cho phép triển khai ở khu vực cách rất xa bán đảo Triều Tiên cũng như năng lực thực hiện “đòn tấn công thứ hai” trong trường hợp các căn cứ của Triều Tiên bị tấn công./.

Theo vietnamplus.vn

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb