Còn nhiều khó khăn trong tuyên truyền, vận động người dân giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Sáng ngày 16/8, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc, Hội đồng nhân dân tỉnh, do ông Điểu Điều -  Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh- làm trưởng đoàn, đã làm việc với lãnh đạo huyện Bù Đăng và xã Đồng Nai về tình hình thực hiện đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2025” trên địa bàn huyện Bù Đăng.

Theo báo cáo của huyện Bù Đăng, toàn huyện hiện có khoảng 34 dân tộc thiểu số khác nhau với hơn 57.900 người, chiếm 39,7% dân số. Trước năm 2015, địa phương vẫn còn tình trạng cha mẹ ép gả con lấy chồng, lấy vợ khi còn chưa đủ tuổi kết hôn, phổ biến trong đồng bào S’tieng và H’Mông, Mạ…nhiều trường hợp làm cha, mẹ khi mới 15, 16 tuổi và vẫn còn tình trạng anh, chị, em họ kết hôn trong phạm vi 3 đời. Thực hiện đề án “ Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2025”, các cấp chính quyền đã có nhiều biện pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Đến nay, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết giảm dần, từ 32 cặp tảo hôn, 28 cặp hôn nhân cận huyết vào năm 2015, xuống còn 8 cặp tảo hôn và 5 cặp hôn nhân cận huyết vào năm 2017. Theo thống kê, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng là xã có số cặp tảo hôn và hôn nhân cận huyết cao nhất huyện, với 5 cặp tảo hôn và 3 cặp hôn nhân cận huyết thống.

Qua 2 năm thực hiện đề án, cho thấy, vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân và các vấn đề về kinh phí phục vụ cho việc thực hiện đề án…

Kết luận buổi làm việc, ông Điểu Điều, Trưởng Ban Dân tộc- HĐND tỉnh, địa phương cần theo sát tập tục và quan điểm hôn nhân của từng dân tộc thiểu số trên địa bàn để có những biện pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả. Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân tộc thiểu số. Cấp ủy chính quyền cần có sự chỉ đạo sâu sát và phương thức tuyên truyền phù hợp để việc triển khai thực hiện đề án đạt hiệu quả.

Lê Na – Công Minh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb