Một trường hợp tử vong do viêm não Nhật Bản B

Ngày 25/9, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, địa phương vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do viêm não Nhật Bản B.

Tiêm phòng bệnh viêm não Nhật Bản tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk. Ảnh BT

Trường hợp tử vong là em Y Phi BKrông (Nam), sinh năm 2011, dân tộc Ê đê, buôn Mrê, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột. Y Phi trước đó chưa được tiêm phòng vắc xin viên não Nhật Bản B.

Trước đó, ngày 25/8, Y Phi BKrông có biểu hiện sốt, đau đầu, co giật và được người nhà đưa đi khám tại một phòng khám tư nhân, tuy nhiên bệnh không giảm. Ngày 26/8, Y Phi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk trong tình trạng lơ mơ, đồng tử 2mm, cổ cứng, mạch 120 lần/phút.

Theo xét nghiệm bằng kỹ thuật ELISA của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, bệnh nhi dương tính với viêm não Nhật Bản B.

Kết quả điều tra véc tơ tại buôn Mrê, xã Hòa Phú, cơ quan chức năng ghi nhận có sự hiện diện của muỗi Culex C.tritaeniorhynchus, C.Vishnui, C. Quinquefasciatus.

Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại gia đình nạn nhân và 60 hộ dân lân cận; điều tra tiêm vét vắc xin viêm não Nhật Bản B cho trẻ từ 1 đến 15 tuổi tại buôn Mrê.

Theo bác sỹ Phạm Văn Lào cho biết thêm, bệnh viêm não Nhật Bản B thường xuất hiện vào mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Để phòng chống bệnh, người dân cần vệ sinh nơi ở sạch sẽ, mắc màn khi đi ngủ, tập trung khơi thông cống rãnh, phun thuốc diệt muỗi, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc dễ bị muỗi đốt; cần di dời chuồng gia súc ra xa nhà; khi phát hiện các triệu chứng sốt, co giật cần đến đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị./.

Bình Trung

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb