Không có phong bì trong phòng nghỉ của Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Quang

Chiều 3/10, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tổ chức họp báo thông tin vụ việc mất gần 400 triệu đồng của ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, trong chuyến thanh tra ở Long An cuối tháng 9.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: VA

Về vụ việc mất trộm 385 triệu đồng của ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức nhấn mạnh: về lý thuyết, vụ mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang là vụ việc của cá nhân. Tuy nhiên, do sự việc diễn ra khi ông Quang đang thực hiện chuyến công tác tại địa phương theo kế hoạch thanh tra của Bộ TNMT, và việc báo chí nêu thông tin liên quan đến một số “phong bì đã bóc và chưa bóc tại hiện trường” khiến dư luận nghi ngờ về nguồn gốc số tài sản bị mất của cá nhân ông Quang, và tính minh bạch trong quá trình thanh tra của Đoàn thanh tra liên ngành, do đó, Bộ TNMT đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường (TCMT) phối hợp làm rõ với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An để làm rõ thông tin.

Chi tiết vụ việc, ông Hoàng Văn Thức thông tin: khoảng 06 giờ 10 phút ngày 26/9/2017, Công an thành phố Tân An nhận được tin báo vụ mất trộm tại Khách sạn Thanh Vân 2, phường 4, Tp. Tân An, tỉnh Long An từ Khách sạn thông báo qua điện thoại. Ngay sau đó, Công an Thành phố Tân An đã cử cán bộ đến khách sạn để khám nghiệm hiện trường, tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu.

Qua lời khai của Ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng đoàn thanh tra có thông báo bị mất 01 cặp da, trong đó có chứa 01 Laptop cá nhân và số tiền là 385.000.000 đồng. Ông Quang khẳng định số tiền mất là tiền cá nhân của ông, mang theo đi công tác để giải quyết việc gia đình.

Qua kiểm tra hiện trường tại phòng nghỉ của ông Quang (Phòng 209, Khách sạn Thanh Vân 2), Công an ghi nhận chỉ còn lại một số tài sản cá nhân gồm: ví (trong đó có 13 triệu tiền VNĐ và 2.300 USD), 02 điện thoại di động và 01 đồng hồ đeo tay. Không có phong bì trong phòng (chưa bóc và đã bóc) như thông tin báo chí nêu.

Ngày 29/9/2017, Cơ quan điều tra Công an Thành phố Tân An, tỉnh Long An đã khởi tố vụ án để điều tra vụ mất trộm nêu trên tại Khách sạn Thanh Vân 2, thành phố Tân An. Hiện nay, Cơ quan điều tra Công an Thành phố Tân An đang trong quá trình điều tra vụ việc và khi có kết quả sẽ cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định.

Ông Hoàng Văn Thức khẳng định, đại diện TCMT cũng đã tiến hành làm việc, trao đổi với các đơn vị vừa được thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An, các thành viên Đoàn thanh tra cho biết, Trưởng đoàn thanh tra là ông Nguyễn Xuân Quang đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao; có thái độ đúng mực trong quá trình thanh tra.

Về kế hoạch Thanh tra tại Long An, ông Hoàng Văn Thức nhấn mạnh, việc Thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Long An nằm trong Kế hoạch thanh tra năm 2017 của Bộ TNMT. Theo quyết định số 999/QĐ-TCMT ngày 07/9/2017 thì ông Nguyễn Xuân Quang là Trưởng đoàn thanh tra.

Trong thành phần Đoàn thanh tra, ngoài ông Quang, còn có: 01 cán bộ thuộc Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường; 06 cán bộ thuộc các cơ quan chuyên môn của tỉnh Long An;  và 2 thành viên thuộc Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đóng vai trò là đơn vị trưng cầu giám định thực hiện lấy và phân tích mẫu môi trường.

Theo kế hoạch, Đoàn thanh tra sẽ thực hiện thanh tra đối với 30 đơn vị trên địa bàn tỉnh Long An kể từ ngày 20/9/2017 đến hết ngày 28/9/2017. Tại Long An, từ ngày 20 – 26/9, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra đối với 08 đơn vị.

Tuy nhiên, ngày 26/9/2017, xảy ra sự việc ông Nguyễn Xuân Quang bị mất trộm tài sản cá nhân. Tổng cục Môi trường đã yêu cầu ông Nguyễn Xuân Quang tạm dừng kế hoạch thanh tra để về Hà Nội tường trình, báo cáo sự việc.

“Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra của các cơ quan hữu quan và theo nguyện vọng cá nhân ông Nguyễn Xuân Quang, Tổng cục Môi trường đã điều chỉnh, thay đổi Trưởng đoàn và kế hoạch thanh tra nhằm tiếp tục triển khai công tác thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An đảm bảo đúng tiến độ”- ông Hoàng Văn Thức nói.

Tại buổi họp báo, trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường chia sẻ: “Ban đầu, tôi dự định sẽ cùng em gái về Long Thành (Đồng Nai) để mua đất trong tuần đầu tiên của chuyến công tác. Tuy nhiên, sau 2 ngày thanh tra, tôi đã không đi được vì công việc bận rộn. Do vậy, tôi chưa thực hiện được giao dịch này thì bị mất tài sản như báo chí đã đăng”.

“Tôi rất buồn lòng bởi việc cá nhân gây ra những thông tin chưa chính xác và ảnh hưởng uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức”- ông Nguyễn Xuân Quang bày tỏ./.

Mỹ Anh

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb