Sẽ nâng cấp cửa khẩu chính Hoàng Diệu – Lapha Khê lên cửa khẩu quốc tế

Phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác liên ngành của Trung ương về tình hình và định hướng phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia trên địa bàn tỉnh vào sáng ngày 12/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng nhấn mạnh, hoạt động của hệ thống các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đã đóng góp rất tích cực cho việc phát triển kinh tế, xã hội; đồng thời đề nghị Ủy ban Biên giới quốc gia – Bộ Ngoại giao tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Bình Phước trong việc tiếp cận với các nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cửa khẩu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cũng đồng thời cho rằng, Bình Phước có nhiều lợi thế khi giáp ranh với 3 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia, giao thông cũng tương đối thuận lợi, thế nhưng việc đầu tư cho các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Nguyên nhân của tình trạng này một mặt là ngân sách địa phương, mặt khác do sự đầu tư từ Trung ương đối với loại hình cửa khẩu cũng còn ít. Do đó, Trung ương cũng cần quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng; nguồn vốn đầu tư cho giao thông dẫn đến các cửa khẩu cũng như tạo điều kiện về cơ chế để địa phương mở rộng, nâng cấp cửa khẩu trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Bình Phước có 4 cửa khẩu và một lối mở biên giới gồm 1 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, 1 cửa khẩu phụ và 1 lối mở. Khoảng cách giữa các cửa khẩu và lối mở được phân bổ khá đồng đều từ 30 đến 50km. Thời gian qua, nhiều cơ chế, chính sách được tỉnh ban hành đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh, phương tiện và hàng hóa xuất nhập khẩu được thuận lợi. Về định hướng mở, nâng cấp cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, Bình Phước sẽ mở cặp cửa khẩu phụ Ô Lưu – Chiu Riu; nâng cấp lối mở Lộc Tấn – Tuần Lung lên cửa khẩu phụ; nâng cấp cửa khẩu phụ Tân Tiến – Chay Kh’Leng lên cửa khẩu chính và nâng cấp cửa khẩu chính Hoàng Diệu – Lapha Khê lên cửa khẩu quốc tế.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Vụ trưởng, Vụ Biên giới phía Tây, Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn công tác, đã đánh giá cao những kết quả tích cực trong việc phát triển hệ thống cửa khẩu của Bình Phước. Đối với những khó khăn, kiến nghị của tỉnh, đoàn ghi nhận và tổng hợp trình Bộ Ngoại giao để có cơ sở, luận chứng cụ thể các quy định, tiêu chí về phương tiện, hàng hóa, hạ tầng giao thông qua lại các cửa; nâng cấp hệ thống cửa khẩu cả nước nói chung, các tỉnh nói riêng nhằm đàm phán với nước bạn đối với việc phát triển hệ thống cửa khẩu trong thời gian tới./.

Anh Ngọc – Viết Bằng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb