Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh: Cần khuyến khích sinh viên khởi nghiệp

 Ngày 12/10, Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khai khóa năm học 2017 với chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp”. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh đã tới dự và phát biểu.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh lưu niệm với cán bộ và sinh viên ĐHQG TP.Hồ Chí Minh (Ảnh: VL)

Chia sẻ về vấn đề sinh viên với khởi nghiệp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hiện nay, tỷ lệ sinh viên ra trường có thể khởi nghiệp, làm chủ doanh nghiệp còn hạn chế. Trong số 100 cử nhân ra trường thì chỉ có 5 sinh viên bắt tay vào con đường khởi nghiệp và sau 5 năm, tỷ lệ này chỉ còn 3/100. Hiện nay, TP.Hồ Chí Minh có 4 cơ quan tham gia hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp là: Thành đoàn Thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ, Khu Công nghệ cao và Công viên phần mềm Quang Trung – Khu công nghệ phần mềm ĐHQG TP.Hồ Chí Minh. Đây cũng chính là nơi hỗ trợ thiết thực cho sinh viên muốn lập nghiệp.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, với những sinh viên chọn con đường khởi nghiệp sáng tạo cần có năng lực nghiên cứu ngay từ khi học trong nhà trường. Khởi nghiệp cá nhân gắn với sự phát triển bền vững của đất nước. Sinh viên hãy khởi động hoạt động khởi nghiệp ngay từ bây giờ, chuẩn bị thật tốt về tâm lý, kỹ năng, trang bị đầy đủ tri thức, đặc biệt là tri thức mới tiên tiến để chủ động nắm bắt cơ hội. Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay, nhu cầu xã hội hướng đến các phương tiện thông minh trong gia đình, nơi làm việc cũng như phục vụ lĩnh vực sản xuất, kinh doanh…do đó, sinh viên cần nắm bắt nhu cầu thực tế, cùng tham gia nghiên cứu khoa học để có thể sản xuất các thiết bị thông minh phục vụ cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, ĐHQG TP.Hồ Chí Minh cần xây dựng những kỹ năng cần thiết, ươm trồng những tài năng, những ước mơ khởi nghiệp từ sinh viên; Quan tâm, tạo điều kiện để giảng viên, các nhà khoa học và sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ gắn kết chặt chẽ với quá trình sản xuất, kinh doanh ở các doanh nghiệp; Chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm với các trường đại học ở các nước trong khu vực và trên thế giới; Quan tâm đào tạo lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến trên thế giới như công nghệ vi mạch, công nghệ nano, điều khiển số và kỹ thuật hệ thống, tế bào gốc, kỹ thuật y – sinh…Đồng thời nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, tạo ra những kết quả đột phá, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng thời gian tới, ĐHQG TP.Hồ Chí Minh tập trung nghiên cứu, đào tạo các lĩnh vực đất nước và thành phố đang “đặt hàng”, phấn đấu trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ – thông tin và truyền thông. Đặc biệt, ĐHQG cần phấn đấu để có hơn 95% sinh viên tốt nghiệp có việc làm.

Tại buổi lễ, ĐHQG TP.Hồ Chí Minh đã tặng bằng khen cho 7 sinh viên tốt nghiệp thủ khoa thuộc các đơn vị thành viên.

Sáng cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu đã đến thăm các mô hình khởi nghiệp sáng tạo của ĐHQG TP.Hồ Chí Minh và một số trường đại học thành viên thuộc ĐHQG TP.Hồ Chí Minh.

Lễ khai khóa là hoạt động truyền thống của ĐHQG TP. Hồ Chí Minh nhằm khơi dậy trong sinh viên niềm tự hào là sinh viên ĐHQG TP.Hồ Chí Minh, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của sinh viên trong việc thực hiện chiến lược phát triển ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, đồng thời, truyền lửa, khơi dậy động lực, ý chí phấn đấu trong học tập, rèn luyện cho sinh viên. Hiện, ĐHQG TP.Hồ Chí Minh xếp hạng 147 trong top 350 các trường đại học hàng đầu châu Á năm 2016 do Tổ chức xếp hạng các trường đại học châu Á công bố. Với thế mạnh về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hàng năm đơn vị đã cung cấp cho thành phố hơn 10.000 sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy, gần 1.500 thạc sĩ, tiến sĩ và nhiều công trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ gắn với phát triển kinh tế – xã hội.

VL

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb