Phú Thọ: Thiệt hại do mưa lũ ước tính trên 22,8 tỷ đồng

Theo báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT – TKCN) tỉnh Phú Thọ, tính đến 10 giờ ngày 12/10, đã có 3 người bị thương, gần 500 ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng do sạt lở đất và ngập nước.

Đưa người dân ra khỏi vùng ngập lũ

Toàn tỉnh có 480 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó bị sập trôi hoàn toàn 6 nhà ở huyện Tân Sơn, thiệt hại một phần do sạt lở đất 50 nhà (ở huyện Tân Sơn); phải di dời khẩn cấp 58 nhà ở huyện Tam Nông. Ngoài ra còn 318 nhà ở huyện Thanh Sơn, 100 nhà ở huyện Tân Sơn, 6 nhà ở huyện Cẩm Khê bị ngập sâu dưới 1m.

Đối với các công trình công cộng, mưa lũ đã làm 6 điểm trường ở huyện Tân Sơn và Thanh Sơn và 1 nhà văn hóa ở Tân Sơn bị ngập và tốc mái; 305m đường giao thông với 103 điểm bị sạt lở, hiện đang tập trung khắc phục thông tuyến. Ngoài ra, mưa lũ cũng làm 6 cột điện ở huyện Tân Sơn, 3 cột điện ở huyện Yên Lập đổ gãy; hơn 220m kênh mương thủy lợi ở Thanh Thủy và Tân Sơn và đập thủy lợi ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn bị sạt lở, hư hỏng nặng.

Về sản xuất nông nghiệp, mưa lũ đã làm hơn 1.400 ha lúa, hoa mầu bị ngập, đổ, trong đó nặng nhất là huyện Thanh Sơn có 468,8 ha hoa mầu bị ngập, tiếp đó là huyện Thanh Thủy (367 ha), Tam Nông (215,2 ha), Yên Lập (132 ha), Tân Sơn (130 ha)… ; gần 500 ha diện tích nuôi thủy sản bị thiệt hại và 77 lồng cá bị trôi, trong đó nặng nhất là huyện Thanh Thủy với 310 ha diện tích nuôi thủy sản bị thiệt hại nặng từ 50 – 70% và 43 lồng cá bị trôi; huyện Tam Nông 30 ha lồng, bè nuôi thủy sản và 34 lồng cá bị tràn, trôi… Ngoài ra, huyện Tân Sơn còn có 10 con trâu, bò, 30 con lợn và trên 1500 gia cầm bị chết, cuốn trôi… Tổng thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh tính đến 10h ngày 12/10 ước khoảng 22,8 tỷ đồng. Hiện nay, thời tiết vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Các ngành chức năng đang huy động tối đa lực lượng khắc phục ngập úng do mưa lớn để sớm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân.

Theo lãnh đạo địa phương, nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng ngập úng là do hồ thủy điện Hòa Bình xả đáy, nước sông ngày càng dâng cao, mặt khác mưa lớn kéo dài, lượng nước đổ về quá nhiều và đột ngột, mức nước trong các cánh đồng ngày càng lớn, khiến cho việc tiêu úng trước mắt gần như không thể, đặc biệt nhiều vùng thấp xen kẽ nằm sâu trong nội đồng, xa cửa tiêu khiến cho diện tích hoa màu, nuôi thủy sản đã mất trắng. Trước tình hình trên, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các huyện khẩn trương khoanh vùng, huy động nhân lực, vật lực khơi thông dòng chảy, huy động các lực lượng tại chỗ cùng với người dân tích cực sử dụng mọi biện pháp để ứng phó, hạn chế đế mức thấp nhất thiệt hại…

Chia sẻ với phóng viên, lãnh đạo các huyện Tam Nông, Thanh Sơn, Tân Sơn cho biết, một phần do nước dâng lên quá nhanh, một phần do người dân còn tâm lý tiếc của nên còn bám trụ lại các gia đình và trang trại không chịu đi tránh trú tại các điểm cao hơn. Tuy nhiên, lãnh đạo các huyện và lực lượng cứu hộ đã đi rà soát, vận động và đưa người dân đến những điểm an toàn, do đó, đến thời điểm hiện tại, các nơi chỉ bị thiệt hại về tài sản, vật nuôi, nhà cửa, hoa màu.

Trong 2 ngày 11 và 12/10, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và các huyện bị ảnh hưởng mưa lụt đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn các huyện bị ảnh hưởng.

Ngày 12/10, đồng chí Bùi Minh Châu – Ủy viên Trung Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã đi kiểm tra, cho ý kiến chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn các huyện: Thanh Thủy, Thanh Sơn và Tam Nông. Tại các địa bàn đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ trên địa bàn; cảnh báo và thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân nhất là các khu vực xảy ra sạt lở đất, lũ quét để chủ động các biện pháp phòng tránh; sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực thường bị ngập, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối và các khu vực khai thác khoáng sản.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại tại các điểm ngập lụt trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và công tác di dời, sơ tán người dân của các lực lượng cứu hộ trên địa bàn:

PV

cpv.org.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb