Bình Phước: huy động tín dụng chính sách hơn 1.950 tỷ đồng giai đoạn 2012 – 2017

Chiều ngày 16/10, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cùng lãnh đạo các sở, ngành và các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã dự Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố “Tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị còn có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành.

Theo báo cáo tại hội nghị, sau 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội, đã tập trung huy động được các nguồn lực tài chính, đáp ứng ngày càng tôt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách. Hơn 179.000 tỷ đồng đã được huy động đáp ứng nhu cầu cho vay, đã có 31,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn. Nhiều chương trình tín dụng chính sách đạt hiệu quả cao qua đó tạo điều kiện cho 3,5 triệu học sinh sinh viên vay vốn đi học; thu hút, tạo việc làm cho 3,4 triệu lao động…

Đối với Bình Phước, từ giai đoạn 2012 – 2017, đã huy động được hơn 1.950 tỷ đồng, tăng 13,7 lần, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân. Vốn vay từ các chương trình chính sách xã hội đã tạo điều kiện giảm nghèo bền vững cho hàng ngàn lao động.

Tại Hội nghị trực tuyến, các địa phương đánh giá cao tác dụng của chương trình tín dụng chính sách đối với người dân nghèo, đã hạn chế tình trạng tín dụng đen, tạo động lực cho người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Bên cạnh đó, các địa phương đề nghị Chính phủ bổ sung đối tượng cho vay chương trình nước sạch & Vệ sinh môi trường đối với địa bàn thị trấn thuộc huyện; Nâng mức cho vay một số chương trình. Ngoài ra, kinh nghiệm của các tỉnh cho thấy, bên cạnh cho vay vốn hỗ trợ sản xuất, nhà nước cần bắt tay phối hợp các ban ngành liên quan vào xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và xây dựng thương hiệu để người dân giảm nghèo bền vững, làm giàu cho đất nước.

Lê Na – Công Minh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb