Trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017 cho 8 tập thể và 10 cá nhân

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam cho các tập thể - Ảnh: Cẩm Linh

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực và những thành tích to lớn mà Hội LHPN Việt Nam đã đạt được trong suốt 87 năm qua; đồng thời biểu dương sáng kiến của Hội tổ chức Ngày Phụ nữ Sáng tạo. Phó Thủ tướng khẳng định, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phụ nữ phát triển. Công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Những đóng góp bền bỉ, thầm lặng và to lớn của các thế hệ phụ nữ ngày nay càng tô thắm truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam đúng như lời Bác Hồ đã dạy “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ”.

Nhằm tạo cơ hội phát triển cho nhân dân nói chung và phụ nữ nói riêng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Trung ương Hội LHPN Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò bảo vệ, chăm lo quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục các tầng lớp phụ nữ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của đất nước; quan tâm hơn đến vấn đề xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc… Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương cần quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ trong tình hình mới, bảo đảm tỷ lệ cán bộ nữ phù hợp tham gia cấp ủy, giữ vị trí chủ chốt ở các cơ quan, đơn vị.

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, đặc biệt là từ khi có Đảng lãnh đạo, phụ nữ Việt Nam luôn thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, tâm hồn và cốt cách cao đẹp “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”. Nhiều phong trào do Hội phát động đã để lại dấu ấn trong lịch sử như: “ba đảm đang”, “thi đua 5 tốt”…

Bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, phụ nữ Việt Nam tiếp tục chứng minh là lực lượng quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, tham gia bảo đảm an ninh – chính trị của đất nước. Trong đó đã xuất hiện nhiều nữ anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, hàng nghìn phụ nữ được vinh danh trong các Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc. Những cá nhân và tập thể được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017 là những điển hình tiểu biểu, truyền cảm hứng cho hàng triệu những phụ nữ đang ngày đêm lao động, sáng tạo vì một đất nước Việt Nam phát triển bền vững.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017 được trao cho 8 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội. Đó là những nhà khoa học nữ, những nhà giáo hết lòng vì sự nghiệp trồng người, những người công nhân có bàn tay vàng, những người phụ nữ tham gia tích cực trong phong trào khởi nghiệp và phát triển kinh tế tập thể.

Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2017 với chủ đề “Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu” đã chọn ra 22 tác giả được nhận bằng khen, 03 ý tưởng xuất sắc nhất được hỗ trợ kinh phí để tổ chức thực hiện. Kết quả đó cho thấy, phụ nữ thực sự là nhân tố quan trọng có thể làm giảm đáng kể các thiệt hại do thiên tai gây ra, cũng như có thể tham gia tích cực vào các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Dịp này, 15 nữ sinh thủ khoa các tổ hợp xét tuyển vào các trường đại học năm 2017 và một nữ sinh đoạt Huy chương Bạc Olympic Sinh học Quốc tế năm 2017 cũng nhận được trao Bằng khen và quà tặng của Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Minh Châu

dangcongsan.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb