Đề xuất cắt giảm vốn của 11 dự án không có khả năng giải ngân năm 2017

Chiều 18/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Ngọc Trai  đã chủ trì cuộc họp thông qua báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng năm 2017; Kế hoạch điều hòa vốn đầu tư công nguồn ngân sách địa phương năm 2017; Chủ trương sử dụng 10% dự phòng để bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2016 – 2020.

Theo báo cáo tại cuộc họp, việc giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm 2017 đạt rất thấp.Tổng kế hoạch vốn giao là 2.366 tỷ đồng nhưng khối lượng thực hiện chỉ đạt trên 848 tỷ đồng, đạt 43%. Nguyên nhân là do một số đơn vị chủ đầu tư chưa thật sự quyết liệt chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để giải ngân vốn; việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư còn chậm so với quy định; chưa giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch điều hòa vốn đầu tư công, sở Kế hoạch & Đầu tư đề xuất cắt giảm gần 53 tỷ đồng của 11 dự án không có khả năng giải ngân trong năm 2017 bố trí cho 11 dự án khác; đồng thời phân bổ gần 88 tỷ đồng tiền sử dụng đất năm 2017 cho 4 dự án khác. Sở cũng đã xin chủ trương sử dụng 10% dự phòng nguồn ngân sách địa phương để bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 với số vốn đã được HĐND tỉnh thông qua là gần 759 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo, Ban quản lý các dự án, các sở ngành, huyện thị cũng đã giải trình thêm những nguyên nhân giải ngân chậm. Lãnh đạo các sở ngành, huyện thị cũng đã đề xuất tỉnh bố trí vốn để thực hiện một số dự án công trình mang tính cấp bách, cần thiết trong giai đoạn 2017 – 2020.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm đề nghị, sở Kế hoạch & Đầu tư, Kho bạc nhà nước tỉnh cần rà soát lại các số liệu giải ngân vốn đầu tư công cho chính xác; đề nghị lãnh đạo các sở ngành, huyện thị tập trung chỉ đạo đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng cơ bản. Đối với kế hoạch điều hòa vốn, Chủ tịch đề nghị cần lấy ý kiến của HĐND tỉnh trước khi thực hiện và ưu tiên vốn cho các dự án cấp bách, đã có khối lượng nhiều nhưng đang thiếu vốn; các dự án về y tế, giáo dục, nông thôn mới.

Thanh Lâm

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb