Đánh bom tại Afghanistan làm 71 người thiệt mạng

Thống kê thương vong của hai vụ đánh bom liều chết nhằm vào hai nhà thờ Hồi giáo tại Afghanistan đêm 20/10 đã tăng lên 71 người thiệt mạng và 83 người bị thương.

Hiện trường vụ tấn công tại Kabul (Ảnh: AFP)

Kênh truyền thông Tolo News dẫn lời ông Najibullah Farhan, quan chức phụ trách các vấn đề văn hóa của nhà thờ cho biết khoảng 41 người đã bị thiệt mạng và 61 người khác bị thương khi một vụ đánh bom liều chết đã diễn ra vào 17h40 giờ địa phương tại nhà thờ Imam Zaman, phía Tây Dasht-e-Barchi, thuộc thủ đô Kabul, khi người Shiite đang tập trung để cầu nguyện. Quan chức này chỉ rõ trong số những người thiệt mạng, 29 người đã chết ngay tức khắc và 12 người khác tử vong do vết thương quá nặng hay khi trên đường chuyển tới bệnh viện.

Các tay súng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết nhằm vào nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite ở Kabul này, song không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về tuyên bố của mình.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tân Hoa xã dẫn lời ông Hossain Danishyar, quan chức địa phương cho hay một vụ tấn công khác xảy ra cùng thời điểm này tại tỉnh miền Trung Ghor cũng đã cướp đi sinh mạng của 30 người và làm bị thương 22 người khác.

Tới thời điểm hiện tại, chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công thứ hai tại Ghor.

Tổng thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ các vụ đánh bom liều chết nhằm vào hai nhà thờ Hồi giáo tại Afghanistan đêm 20/10 làm ít nhất 71 người thiệt mạng và 83 người khác bị thương. Ông Antonio Guterres gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong hai vụ đánh bom, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ và người dân Afghanistan.

Nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc kêu gọi các lực lượng nổi dậy tại Afghanistan nhanh chóng chấm dứt các vụ tấn công bạo lực để bước vào giai đoạn “đối thoại” nhằm giải quyết các mâu thuẫn và bất đồng.

Những năm gần đây, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng khủng bố Taliban đã cố gắng mở rộng phạm vi ảnh hưởng tại Afghanistan khi tăng cường tiến hành nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào các cơ quan chính phủ, cũng như các cơ quan ngoại giao và thậm chí còn nhắm mục tiêu vào cả các thường dân của quốc gia này./.

Khánh Linh (Theo AFP, Reuters, Xinhua)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb