Hàn Quốc tiếp tục xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân

Ngày 24/10, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua đề xuất của một ủy ban nhà nước nhằm nối lại kế hoạch xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân mà trước đó Tổng thống Moon Jae In (Mun Chê In) từng cam kết hủy bỏ nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc của Seoul vào năng lượng hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại thủ đô Seoul ngày 26/9. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trước đó, ủy ban trên đã kêu gọi người dân đưa ra ý kiến về việc có nên ngừng xây dựng lò phản ứng Shin Kori số 5 và số 6 tại thành phố Ulsan (Un-xan), Đông Nam nước này theo như cam kết trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Moon Jae In hay không. Do đa số người dân tham gia khảo sát đều ủng hộ tiếp tục xây dựng, nên ủy ban đã đề xuất nối lại việc thi công.

Phát biểu trong phiên họp nội các, Tổng thống Moon Jae In nêu rõ cuộc tranh luận tại nội các là bước đi đầu tiên hướng tới việc chấp nhận ý nguyện của người dân và đưa ra quyết định về vấn đề lớn của quốc gia. Theo ông, chính phủ nên tiếp nhận ý nguyện của người dân một cách chân thành, và tôn trọng hoàn toàn đề xuất của ủy ban nhà nước trong việc thực thi các biện pháp sau đó.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5 vừa qua, với cam kết để Hàn Quốc tránh khỏi phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân và hướng tới các nguồn năng lượng tái chế, Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu tạm dừng việc thi công khi hai lò phản ứng này mới hoàn tất được 28%.

Hiện 24 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động của Hàn Quốc sản xuất tới 30% sản lượng điện trên toàn quốc. Nhiều lò phản ứng trong số này nằm ở khu vực đông dân cư./.

Theo TTXVN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb