Bộ GD&ĐT lên tiếng về mức học phí đại học 50 triệu đồng/năm

Trước thông tin về mức học phí dự kiến đối với các nhóm ngành đào tạo đại học đến năm học 2020 – 2021 sẽ tăng lên 50 triệu đồng/năm, trao đổi với báo chí, ông Trần Tú Khánh – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, dự thảo Nghị định quy định cơ chế tự chủ của cơ sở giáo dục đại học công lập không có nội dung về khung học phí.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: VA

Cụ thể, một số báo những ngày qua thông tin, Bộ GD&ĐT sẽ trình Chính phủ dự thảo Nghị định cơ chế tự chủ áp dụng cho các cơ sở giáo dục đại học công lập. Theo đó, năm học 2020 – 2021 học phí mỗi tháng sẽ từ 2,05 – 5,05 triệu đồng/sinh viên, tương đương 20,5 – 50,5 triệu đồng/sinh viên/năm học, tức tăng từ 2-3,5 lần. Theo Dự thảo này, cơ chế tự chủ sẽ áp dụng với tất cả các cơ sở giáo dục đại học công lập (trừ các trường đại học xuất sắc và hệ thống trường chính trị). Dự thảo quy định này được xem là gánh nặng, đặc biệt đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…

Trước thông tin trên, ông Trần Tú Khánh cho biết: Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ GD&ĐT đã xây dựng dự thảo Nghị định quy định cơ chế tự chủ của cơ sở giáo dục đại học công lập. Ngày 08/6/2017, Bộ đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định lần 2. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trong dự thảo mới nhất này không có nội dung về khung học phí của các cơ sở giáo dục đại học công lập như một số báo đã đưa tin trong những ngày qua.

Hiện Dự thảo Nghị định đang được Chính phủ xem xét, phê duyệt theo thẩm quyền. Sau khi Chính phủ ban hành, Bộ GD&ĐT sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí.

Ông Trần Tú Khánh cho hay, việc một số báo đưa tin về mức học phí dự kiến đối với các nhóm ngành đào tạo đại học từ năm học 2017 – 2018 đến năm học 2020 – 2021 là căn cứ vào dự thảo lần 1 do Bộ GD&ĐT trình Chính phủ từ ngày 08/9/2016. Thông tin này chưa được các báo cập nhật kịp thời./.

Mỹ Anh

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb