Mỹ khẳng định đang tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên

Ngày 25/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh, cộng đồng thế giới đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: politico.com)

Thông điệp trên được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang trên đường sang Thái Lan, sau khi ông Mattis có cuộc gặp gỡ trực tiếp với những người đồng cấp Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á tại một sự kiện tầm cỡ khu vực diễn ra tại Philippines.

Phát biểu trước các phóng viên, ngày 25/10, ông Mattis nhấn mạnh, nhiều người đang hy vọng rằng những nỗ lực ngoại giao sẽ phát huy tác dụng, và rằng các biện pháp trừng phạt sẽ khiến Triều Tiên thay đổi thái độ. Quan chức quốc phòng trên khẳng định, Mỹ đã cân nhắc tới phương án quân sự trong trường hợp nước này hay các nước đồng minh bị tấn công. Tuy nhiên, tất cả đều đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên và không vội vàng phát động chiến tranh.

Những tuyên bố trên được ông Mattis đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu bùng phát trở lại sau các vụ thử hạt nhân, tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Thậm chí còn xuất hiện những lo ngại về nguy cơ bùng phát xung đột quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un liên tiếp đưa ra những lời cảnh báo và hướng sự chỉ trích về đối phương.

Tuy nhiên, ông Mattis đã bác bỏ những lo ngại về khả năng những lời cảnh báo của Tổng thống D.Trump sẽ dẫn tới kịch bản xung đột quân sự với Triều Tiên. Quan chức quốc phòng này khẳng định Mỹ đang tập trung tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên.

Cùng ngày, ông Mattis đã đưa ra tuyên bố ngụ ý rằng các vòng thảo luận giữa ông và các đại diện ASEAN đã đạt được tiến triển về vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, dù vẫn chưa thể tiến tới một cách tiếp cận chung. Ông Mattis khẳng định, đại diện các nước đã tham gia vào rất nhiều vòng đàm phán về cách thức tìm kiếm một sự đột phá cũng như tiến triển trong vấn đề Triều Tiên thông qua các nỗ lực ngoại giao. Cách đây ít lâu, quan chức quốc phòng này từng bày tỏ hy vọng sẽ kêu gọi được sự ủng hộ của các nước ASEAN duy trì quan hệ với Triều Tiên trước những nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập Triều Tiên thông qua việc gia tăng tối đa sức ép về kinh tế và ngoại giao nhằm vào chính quyền Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, phát biểu trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã tỏ rõ sự hoài nghi về cách tiếp cận của Mỹ, đồng thời cho rằng, việc duy trì các biện pháp trừng phạt sẽ càng khiến Triều Tiên gia tăng thái độ thù địch.

Dự kiến, trong tuần này, ông Mattis sẽ tới Hàn Quốc để tham gia vào các vòng đối thoại an ninh thường niên với các đại diện của nước đồng minh tại khu vực Đông Bắc Á. Tuy ông Mattis không tiết lộ nội dung cụ thể sẽ được Mỹ và Hàn Quốc đề cập tới trong các vòng đối thoại sắp tới, song sự kiện này được đánh giá là tạo tiền đề cho việc Tổng thống D.Trump sắp sửa có chuyến thăm chính thức tới Hàn Quốc và một số nước châu Á khác vào tháng 11/2017./.

Thu Lan (Theo Yonhap, NHK)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb