Đắk Lắk: Lắp đặt 8 trạm quan trắc thời tiết thông minh phục vụ sản xuất nông nghiệp

Sau một năm đầu tư, xây dựng, Viện Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, Công ty cổ phần Truyền thông nông nghiệp đa phương tiện AgriMedia đã hoàn thành lắp đặt thử nghiệm hệ thống 8 trạm thời tiết tự động iMetos, nhằm nâng cao hiệu quả việc cảnh báo thiên tai, dịch bệnh phục vụ sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk.

Trạm quan trắc thời tiết tự động trong vườn cà phê tại huyện Krông Pắk, Đắk Lắk.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh cho biết, 8 trạm thời tiết tự động được triển khai tại các huyện: Krông Pắk, Ea H’leo, Ea Súp, Krông Năng, Cư M’gar, Lắk, M’Đrắk và thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo ông Võ Văn Cảnh, hệ thống các trạm quan trắc là một mạng lưới khép kín chạy tự động bằng năng lượng mặt trời, cung cấp các thông số về thời tiết như: độ ẩm, nhiệt độ, lượng mưa, tốc độ gió, hướng gió, điểm sương, bức xạ mặt trời, độ ẩm đất, mực nước hồ đập, tự động qua sóng 3G/GPRS tới server của hệ thống.

Ngoài tính năng quan trắc thời tiết, hệ thống còn cung cấp các bản dự báo thời tiết chi tiết cho tiểu vùng với độ chính xác cao (90% trong 24h, 70% trong 6 ngày), đây là cơ sở cảnh báo thiên tai như lũ lụt, cháy rừng và đặc biệt là các bệnh hại cây trồng. Hệ thống cũng cung cấp tính năng tự động gửi SMS để các địa phương nắm bắt kịp thời các hiện tượng thời tiết cực đoan, qua đó đưa ra các giải pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Năm 2018, tỉnh Đắk Lắk và AgriMedia cũng sẽ xây dựng hệ thống quan trắc thủy văn (20 trạm đo mưa, đo mực nước tại các lưu vực sông hồ); xây dựng hệ thống công nghệ xử lý dữ liệu, mô hình tính toán, chuyên gia dự báo thời tiết, thủy văn; xây dựng các dịch vụ thời tiết đến với doanh nghiệp, và người nông dân.

Trạm thời tiết thông minh iMetos có bán kính phục vụ từ 5 – 15 km đối với vùng núi và từ 15 – 25 km đối với vùng đồng bằng. Hiện nay, trạm thời tiết thông minh đang được áp dụng tại 80 nước với 30.000 trạm trên toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, qua 3 năm khảo nghiệm, đã có 10 trạm được lắp đặt tại 7 tỉnh có vùng chuyên canh nông nghiệp./.

Tin, ảnh: Bình Trung

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb