Mỹ giải mật hàng nghìn tài liệu về vụ ám sát cựu Tổng thống Kennedy

Ngày 26/10, Chính phủ Mỹ đã công bố hơn 2.800 tài liệu liên quan tới vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy (Giôn Ken-nơ-đi)) hồi năm 1963, tuy nhiên một số thông tin được coi là “an ninh quốc gia” sẽ không được công bố.

Tổng thống Kennedy vài phút trước khi bị ám sát. Ảnh: Getty.

Theo thông báo của Cơ quan Lưu trữ quốc gia của Mỹ (National Archives), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phếp công bố trên mạng Internet 2.891 tài liệu liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống Kennedy tại thành phố Dallas (Đa-lát), bang Texas (Tếch-dớt) ngày 22/11/1963. Trước sức ép của Cục Điều tra liên bang (FBI) và Cơ quan Tình báo trung ương (CIA), Tổng thống Trump đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ nghiên cứu các tài liệu chưa được công bố vì lý do an ninh quốc gia trong vòng 180 ngày tới nhằm xác định xem những tài liệu trên có cần phải tiếp tục giữ bí mật với công chúng hay không.

Quốc hội Mỹ hồi năm 1992 đã yêu cầu công khai với công chúng toàn bộ những ghi chép liên quan tới cuộc điều tra về cái chết của cựu Tổng thống Kennedy, đồng thời ra thời hạn cuối cùng công bố tất cả các tài liệu về cuộc điều tra này vào ngày 26/10/2017. Tổng thống Trump hôm 21/10 đã xác nhận rằng ông sẽ cho phép công khai những tài liệu trên./.

Theo TTXVN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb