Không quân Iran tập trận quân sự quy mô lớn

Sáng 31/10, lực lượng không quân Iran đã khởi động cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên Fada’ian-e Harim-e Velayat 7, dự kiến diễn ra trong hai ngày (31/10 – 1/11).

Một máy bay chiến đấu hạ cánh tại tỉnh Isfahan của Iran, trước thềm cuộc tập trận Fada'eeyan-e Harim-e Velayat 7. (Ảnh: Tasnim News Agency)

Hàng chục máy bay Sukhoi-24, F-4, F-5, F-7, F-14, MiG-29 và Sa’egheh của lực lượng không quân Iran cùng một số máy bay khác gồm: máy bay đánh chặn, máy bay tiếp nhiên liệu, máy bay do thám không người lái và có người lái, máy bay chở hàng Boeing 707 và 747 và máy bay tiếp viện đã được huy động tham gia cuộc tập trận.

Dự kiến, trong khuôn khổ cuộc tập trận, lực lượng không quân Iran sẽ tiến hành các vụ phóng tên lửa không đối đất, đất đối không và thử nghiệm các loại đạn không đối không có tính hủy diệt cao, đi kèm theo một số hoạt động diễn tập về kiểm soát hỏa lực trên không và do thám. Các loại tên lửa được sử dụng trong cuộc tập trận này là các loại tên lửa ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng la-de, vô tuyến, radar và tên lửa tầm nhiệt.

Người phát ngôn của cuộc tập trận, Tướng Massoud Roozkhosh cho biết, tất cả các căn cứ không quân của Iran sẽ tham gia vào cuộc tập trận này. Trong đó, căn cứ Shahid Babayi của lực lượng không quân thuộc tỉnh Isfahan nằm ở miền Trung Iran sẽ đóng vai trò trụ cột.

Tướng Rouzkhosh khẳng định, cuộc tập trận lần này nhằm truyền đi thông điệp về an ninh, ổn định, hữu nghị và hòa bình lâu dài giữa các nước trong khu vực.

Phát biểu trước khi mở màn sự kiện này, ông Rouzkhosh nhấn mạnh, cuộc tập trận sẽ trước tiên là màn trình diễn của các máy bay do thám có người lái và không người lái, nhằm mục tiêu thu thập thông tin từ các mục tiêu được định sẵn. Sau đó, các máy bay chiến đấu F-5 và Sa’egheh sẽ phóng đi các quả bom có trọng lượng 226 kg vào các đường băng, các trạm radar, các trạm phóng tên lửa, các trạm nhiên liệu của kẻ thù. Trong khi đó, máy bay F-7 sẽ dùng bom thông minh, có độ chính xác cao cùng các loại tên lửa được sản xuất trong nước để tấn công vào các mục tiêu giả định.

Phát ngôn viên trên cho biết, giai đoạn chính của cuộc tập trận Fada’eeyan-e Harim-e Velayat 7 sẽ kéo dài trong khoảng 2 năm, với sự tham gia của hàng chục loại máy bay ném bom chiến đấu, máy bay vận tải hạng nặng và bán hạng nặng, máy bay tiếp dầu, máy bay đánh chặn, máy bay do thám, máy bay tuần tra và máy bay không người lái. Ngoài ra, một số hệ thống và vũ khí do các trường đại học, các trung tâm công nghiệp, Bộ Quốc phòng Iran phát triển và nâng cấp cũng sẽ được trình làng trong cuộc tập trận.

Ngay trước khi cuộc tập trận Fada’ian-e Harim-e Velayat 7 khởi động, Bộ trưởng Quốc phòng Iran – Tướng Amir Hatami đã công bố một hệ thống radar tân tiến mới do các chuyên gia quân sự nước này thiết kế và chế tạo. Hệ thống radar này có tên gọi là Afaq (Đường chân trời), được sử dụng vào các mục tiêu do thám khu vực bờ biển. Ngoài ra, hệ thống radar này cũng có khả năng theo dõi và giám sát các mục tiêu trên không, cũng như các tàu thuyền ở khoảng cách lên tới 200 km.

Ông Hatami cho biết, hệ thống radar Afaq được trang bị công nghệ chiến đấu điện tử, có thể giám sát và lần theo cùng lúc khoảng 100 mục tiêu di động. Bên cạnh đó, quan chức quốc phòng này cũng nhắc lại lập trường rằng, học thuyết quân sự mà Iran đang theo đuổi mang tính răn đe và sẽ chỉ được áp dụng vào chiến đấu trong trường hợp bị tấn công./.

Thu Lan (Theo PressTV, MEHR News Agency)

dangcongsan.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb