Khoảng 60% doanh nghiệp đang trong tình trạng làm ăn không có lãi

60% doanh nghiệp của chúng ta vẫn đang trong tình trạng làm ăn không có lãi, vậy để tăng trưởng GDP cả năm 2017 đạt 6,7% thì Quý IV phải đạt 7,4% đến 7,5%, đây là một thách thức rất lớn. Mặc dù chỉ số này đã được lãnh đạo Chính phủ phân tích và có nhiều khả quan, nhưng nhiều đại biểu Quốc hội vẫn băn khoăn và cho rằng cần làm rõ hơn cơ sở đặt ra mức tăng trưởng này.

Ảnh minh họa. Nguồn: dangcongsan.vn

Đại biểu Nguyễn Đắc Quỳnh (Sơn La) đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ trong thực hiện nghị quyết của Quốc hội, đồng thời tin tưởng chúng ta sẽ đạt và vượt mức cả về 13/13 chỉ tiêu của năm 2017. Tuy nhiên,  đại biểu cho rằng nhiệm vụ còn lại của năm 2017 rất nặng nề để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7%.

Đại biểu Nguyễn Đắc Quỳnh đề xuất, cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội cần phải tập trung thỏa đáng hơn nữa cho công tác phòng, chống thiên tai được ví như “cái cọc”.

“Chúng ta lo xây dựng nhưng đồng thời phải lo bảo vệ thành quả bởi mức độ tàn phá của thiên nhiên vô cùng khủng khiếp, có thể cuốn phăng, vùi lấp công sức phát triển kinh tế, đời sống tính mạng của nhân dân trong chốc lát, tài sản của người dân tích cóp hàng chục năm như công trình hạ tầng xã hội, kinh tế” – đại biểu Đắc Quỳnh nhấn mạnh.

Đại biểu Đỗ Trọng Hưng (Thanh Hóa) thẳng thắn nêu, những năm qua việc phấn đấu đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế là rất khó khăn, có thời điểm để đạt kế hoạch phải thực hiện các giải pháp thiếu tính bền vững, như đẩy mạnh khai thác tài nguyên, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng dẫn đến nguy cơ gia tăng nợ xấu.

Vì vậy, theo đại biểu với mục tiêu tăng trưởng năm 2018 từ 6,5% đến 6,7% đề nghị cần làm rõ hơn cơ sở đặt ra mức tăng trưởng này, nhất là giải pháp thực hiện cũng phải cụ thể và quyết liệt hơn. Ví dụ trong Báo cáo nêu công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 12,7% thì tăng chủ yếu ở sản phẩm nào? là sản phẩm của cơ sở sản xuất mới hay sản lượng do đầu tư mở rộng dây truyền sản xuất để Quốc hội có cơ sở xem xét quyết định.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) cũng không yên tâm về con số tăng trưởng: “Thu doanh nghiệp FDI không đạt, thu doanh nghiệp ngoài quốc doanh cũng không đạt, nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ xây dựng nông thôn mới chưa được xử lý triệt để, ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ thiệt hại hàng chục ngàn tỷ đồng, ở đây chưa tổng kết hết. Bên cạnh đó, tăng trưởng của ngành nông nghiệp vẫn còn nhiều tiềm năng, tiềm ẩn nhiều rủi ro do thời tiết biến đổi khí hậu và việc xử lý đầu ra cho nông sản. Như vậy các yếu tố tạo đà tăng trưởng của quý IV chưa thật sự khả quan. Đây là áp lực rất lớn cho việc phấn đấu đạt được kết quả trong quý IV để cả năm GDP đạt được 6,7%”.

Từ phân tích trên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé đề nghị Chính phủ cần rà soát, đánh giá các khó khăn và phân tích rõ hơn các yếu tố, các nguồn lực để đảm bảo thực sự đạt được mức tăng trưởng cuối năm 2017 là 6,7%.

Đưa ra ý kiến về chỉ tiêu tăng trưởng, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng) cho rằng, tuy còn 2 tháng nữa mới hết năm 2017 nhưng chỉ báo kinh tế cho thấy năm thứ hai của kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 diễn ra có nhiều nhân tố tích cực hơn. Năm đầu tiên sau gần 10 năm nền kinh tế Việt Nam đạt và vượt cả 13 chỉ tiêu kinh tế – xã hội, trong đó GDP có thể đạt được mức 6,7%. Thực tế cho thấy bước vào năm 2017 bối cảnh chung của nền kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đối diện với nhiều thách thức trước mắt và lâu dài. Nhưng ngay từ đầu năm Chính phủ đã có nhiều nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp cụ thể theo tinh thần của Nghị quyết đại hội lần thứ 12 của đảng nhằm tạo ra động lực mới cho sự phát triển, tất nhiên kết quả cần phải có thời gian. Nhưng có thể nói những quyết tâm của Chính phủ đã tạo được niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Từ những đánh giá trên đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy tán thành với các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế – xã hội năm 2018 như Chính phủ trình Quốc hội. Trong đó, đặt mục tiêu tăng GDP khoảng 6,5-6,7%, tập trung cho mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình), mặc dù những thành công trong kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá là vững chắc, nhưng ở đâu đó vẫn còn băn khoăn, lo lắng về triển vọng tăng trưởng kinh tế trong những năm tới. Băn khoăn vì Samsung không thể quy nạp cũng tăng trưởng vài chục phần trăm như quý III vừa qua. Lo lắng vì Formosa không thể quy nạp cũng tăng sản lượng đột biến, đồng đô la Mỹ trên thị trường thế giới không thể năm nào cũng mất giá mạnh tới 10% để xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng trưởng với tốc độ 20% mỗi năm.

“Chúng ta cần nhớ rằng mặc dù tăng trưởng kinh tế cao, nhưng gần 60% doanh nghiệp của chúng ta vẫn đang trong tình trạng làm ăn không có lãi. Trong 10 tháng đầu năm số doanh nghiệp thành lập mới là hơn 100 ngàn, đó là một kỳ tích, là minh chứng cho tinh thần khởi nghiệp và niềm tin của giới doanh nhân và môi trường kinh doanh và sự điều hành của Chính phủ. Nhưng số doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng hoạt động cũng lên tới con số 60 ngàn doanh nghiệp vẫn đang rất khó khăn. Bởi vậy Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2018 ở mức 6,5%-6,7% không cao hơn so với năm 2017 là một sự cẩn trọng cần thiết”- đại biểu Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Mặc dù đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ, tuy nhiên đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) vẫn băn khoăn, để GDP đạt 67% với điều kiện Quý IV phải đạt 7,4% đến 7,5% là thách thức lớn trong nhóm yếu tố tạo đà tăng trưởng không còn dư địa để tăng trong những tháng cuối năm. Đại biểu đề nghị Chính phủ cần soát xét số liệu thực hơn, không vì mọi giá, lường trước các thách thức để có phương án giải pháp đồng bộ ứng phó hoàn thành các chỉ tiêu năm 2017 đạt kết quả và khả thi phù hợp.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết cho rằng, để nền kinh tế đi vào chất lượng thì phải giải quyết 3 khía cạnh: tốc độ tăng trưởng, tốc độ lạm phát và phải giải quyết tốt vấn đề thất nghiệp, giải quyết việc làm. Trong khi vấn đề thất nghiệp, giải quyết việc làm đang là gánh nặng làm ảnh hưởng đến chất lượng nền kinh tế. Do đó, đề nghị các chỉ tiêu năm 2018 cần bổ sung chỉ tiêu thất nghiệp, giải quyết việc làm để có giải pháp nỗ lực, phấn đấu hoàn thành, nâng cao chất lượng nền kinh tế.

“Tôi đồng thuận tốc độ tăng trưởng năm 2018 là 6,5% – 6,7% để tạo đà tăng trưởng chất lượng. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu thuộc điều hành quan trọng năm 2018 lại thấp hoặc bằng so với năm 2017, như chỉ tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu, chỉ tiêu tổng vốn đầu tư toàn xã hội hay chỉ tiêu bội chi ngân sách. Do đó, đề nghị Chính phủ xem xét làm rõ để mang tính thuyết phục và làm căn cứ để xây dựng kế hoạch hoạch định các giải pháp những năm tiếp theo”- đại biểu Ánh Tuyết nói.

Đại biểu Phạm Đình Toản (Hưng Yên) đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 với mức tăng trưởng nhảy vọt 7,46% trong quý III thì GDP cả năm sẽ đạt 6,7% là khả thi, vì theo thông lệ tăng trưởng quý IV thường cao hơn quý III. Đây là chỉ tiêu vô cùng quan trọng bảo đảm các cân đối và nguồn lực thực hiện.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, mức tăng trưởng cao của quý III phụ thuộc vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, như vậy khó duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian dài. Mặt khác, với đà phục hồi của giá thực phẩm, sức ép mục tiêu tăng trưởng tín dụng và giải ngân vốn, lộ trình tăng giá dịch vụ công, lộ trình điều chỉnh giá điện và các nhu cầu tăng cao vào dịp cuối năm dễ dẫn đến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, có thể ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, cần theo dõi chặt chẽ.

Về dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018, đại biểu Phạm Đình Toản đồng tình tăng khoảng 6,5-6,7% so với năm 2017 và là một chỉ tiêu hợp lý, vì thách thức của năm 2018 ngoài các yếu tố khách quan còn có các vấn đề liên quan đến điểm yếu nội tại của nền kinh tế có từ trước chưa được cải thiện nhiều, chưa kể những khó khăn mới có thể xuất hiện. Dư địa cho chính sách tài khóa và tiền tệ hạn hẹp, khả năng huy động vốn cho đầu tư phát triển vẫn còn khó khăn, thuế nhập giảm, nhiều mặt hàng bằng 0, cạnh tranh trong nội khối ASEAN cao, gây áp lực cho thị trường trong nước và cho xuất khẩu. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng này đại biểu nhất trí với các giải pháp tổng thể Chính phủ đã đề ra./

Nhóm PV

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb