5 năm: Hòa giải thành công hơn 3700 vụ mâu thuẫn trong nhân dân

Tại Hội nghị tổng kết Nghị quyết liên tịch số 01/2002-NQLT về “Quản lý giáo dục người thân trong gia đình không tội phạm và tệ nạn xã hội” giữa Công an và Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh giai đoạn 2012 – 2017 diễn ra vào sáng 3/11, các đại biểu dự hội nghị đã đánh giá cao kết quả thực hiện. Việc thực hiện nghị quyết đã làm chuyển biến về nhận thức trong công tác quản lý, giáo dục con em không vi phạm pháp luật về tệ nạn xã hội; những mô hình tiên tiến tham gia phòng chống tội phạm được hình thành đã từng bước phát huy sức mạnh tổng hợp của xã hội tham gia công tác này.

Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01, Công an và Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân. Trong 5 năm (2012 – 2017), hai đơn vị đã tổ chức hơn 7.900 buổi với hơn 492 ngàn lượt người tham gia; tổ chức 43 hội thi tuyên truyền pháp luật, cấp phát hơn 80 ngàn tờ rơi. Đối với công tác phối hợp phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, quản lý giáo dục thanh thiếu niên, cảm hóa giúp đỡ người vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng, trong 5 năm qua, 2 đơn vị đã hòa giải thành công 3.722 vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân; cán bộ, hội viên phụ nữ đã cung cấp cho cơ quan chức năng hơn 11 ngàn tin liên quan đến an ninh trật tự, giúp cơ quan công an xử lý hình sự hơn 2.900 vụ, xử lý hành chính hơn 3.700 vụ; phối hợp vận động 320 đối tượng truy nã, đối tượng phạm tội ra đầu thú. Bên cạnh đó, công tác xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến về Nghị quyết 01 cũng được 2 đơn vị đẩy mạnh. Đến nay, đã có hàng trăm mô hình, câu lạc bộ, tổ an ninh về công tác đảm bảo an ninh trật tự với hàng ngàn hội viên, người dân tham gia.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 như: Việc thực nghị quyết ở một số địa phương còn chậm, có nơi có lúc còn tính hình thức, chưa sát với thực tế; sự phối hợp quản lý giáo dục thanh thiếu niên giữa gia đình, nhà trường, xã hội chưa đồng bộ; một số nơi khả năng thu hút hội viên phụ nữ, các gia đình cam kết tham gia thực hiện nghị quyết liên tịch còn ít. Theo các đại biểu, để việc thực hiện nghị quyết liên tịch đạt kết quả cao trong thời gian tới, trước hết những hạn chế này cần phải được khắc phục./.

Anh Ngọc – Trung Quang

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb