Các địa phương không chủ quan trong ứng phó với bão số 12

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường tại cuộc họp bàn các giải pháp ứng phó với bão số 12 diễn ra sáng 3/11, tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: ĐK)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 4 giờ ngày 3/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Khánh Hòa – Ninh Thuận khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 13. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km.

Đến 4 giờ ngày 4/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,2 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Khánh Hòa – Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 7-9, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 15, biển động dữ dội. Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20km, đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ với sức gió mạnh nhất cấp 10-11, giật cấp 14 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão, trọng tâm mưa kéo dài từ Quảng Ngãi đến Phú Yên từ đêm nay đến sáng ngày 5/11 với tổng lượng mưa từ 300 đến 400mm. Phạm vi mưa còn có thể mở rộng trở ra Hà Tĩnh. Riêng khu vực Nam Trung bộ đã xảy ra mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây ra lũ ở Phú Yên, hiện nay khu vực này là trọng điểm nơi bão đổ bộ cộng thêm tác động của không khí lạnh, khả năng cao xuất hiện “lũ chồng lũ” ở khu vực này. Vì vậy cần đặc biệt đề phòng.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, đến sáng nay, đã có gần 80 nghìn tàu, thuyền với 386 nghìn lao động biết vị trí và hướng di chuyển của bão số 12. Hiện vẫn còn 40 phương tiện, với 308 lao động của tỉnh Bình Định và Bà Rịa – Vũng Tàu đang hoạt động trong vùng nguy hiểm.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các Bộ, ngành liên quan phối hợp với các địa phương khẩn trương kêu gọi 40 phương tiện đang trong vùng nguy hiểm vào nơi trú tránh an toàn. Các tỉnh từ Khánh Hòa đến Phú Yên cần chủ động thực hiện lệnh cấm biển.

Với khu vực ở Đông Nam bộ vừa qua chịu ảnh hưởng của áp thấp nên nhiều vùng trũng ở một số địa phương đã và đang bị ngập úng, cần có kế hoạch và sẵn sàng phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng người dân. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, bão lớn, gió mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng cộng không khí lạnh gây mưa rất lớn, vì vậy các địa phương không chủ quan trong ứng phó, đặc biệt lưu ý mưa trước, trong và sau bão.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, hầu hết các hồ chứa ở khu vực dự báo ảnh hưởng của bão đã đầy nước, nếu cộng thêm lượng mưa lớn của đợt này mà không chuẩn bị kỹ thì hậu quả khó lường. Các hồ chứa vận hành phải đúng quy trình, những hồ đã xuống cấp phải có sự kiểm soát chặt chẽ suốt ngày đêm, đảm bảo không để xảy ra sự cố. Những địa phương trong vùng tâm bão và ảnh hưởng hoàn lưu sau bão sẵn sàng triển khai theo phương châm “4 tại chỗ”, tăng cường thường trực kiểm tra. Trong ngày hôm nay phải tập trung thống kê số người dân ở những vùng nguy cơ cao về sạt lở đất, vùng trũng, ven biển, làm sao trước khi bão đổ bộ không để người dân còn ở những khu vực nguy hiểm./.

BT

dangcongsan.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb