Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu 2017

Ngày 4/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, đỗ thủ khoa, điểm cao vào đại học, cao đẳng năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới dự.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Bằng khen tặng các học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu xuất sắc năm 2017 (Ảnh: MC)

Đây hoạt động thường niên, là chương trình có ý nghĩa nhằm động viên, khích lệ những tài năng trẻ là con em đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điều kiện phát triển nhân tài cho đất nước. Tại lễ tuyên dương, Ban Tổ chức đã trao bằng khen của Ủy ban Dân tộc cho 161 học sinh đại diện cho 50/63 tỉnh, thành phố trong cả nước thuộc 26 dân tộc thiểu số.

Trong đó có 95 học sinh đạt giải quốc gia các môn văn hóa, 62 học sinh đạt điểm cao được xét tuyển đại học năm học 2016 – 2017, 4 sinh viên đạt huy chương trong các cuộc thi đấu thể thao quốc tế. 12 em đỗ Đại học Y có điểm số trên 29 điểm (không tính điểm nhân hệ số và điểm ưu tiên).

Phát biểu động viên các học sinh dân tộc thiểu số xuất sắc, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã biểu dương thành tích của các em đạt được trong năm học vừa qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh những năm qua, công tác giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số ở miền núi đã đạt được những thành tựu nổi bật. Ngành giáo dục vùng cao đã tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa, chú trọng công tác giáo dục, bồi dưỡng học sinh giỏi để nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài. Phong trào thi đua, dạy tốt học tốt được nâng cao. Bằng chứng là càng ngày càng có nhiều học sinh dân tộc thiểu số đạt được thành tích cao trong các kỳ thi đại học, cao đẳng, các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn xác định quan điểm nhất quán giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu và có chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển giáo dục đào tạo nói chung, giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng, Phó Thủ tướng mong muốn, các em học sinh có mặt trong lễ trao giải hôm nay sẽ tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng không ngừng để trở thành những công dân có ích, cống hiến cho Tổ quốc, góp phần thiết thực, khẳng định vị thế của đất nước ta với bạn bè quốc tế.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc cần tiếp tục rà soát, tham mưu cho Chính phủ bổ sung chính sách phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số. Các cấp ủy đảng, chính quyền đoàn thể cần tiếp tục quan tâm, chăm lo về vật chất, tinh thần, tạo điều kiện tốt nhất cho ngành giáo dục và đào tạo phát triển, tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, giáo dục toàn diện cả về đạo đức, trí tuệ, văn hóa ứng xử trong cuộc sống học đi đôi với hành, xây dựng đội ngũ thầy giáo, giáo viên, đội ngũ quản lý ngày càng vững mạnh./.

Minh Châu

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb