Tỷ lệ học sinh bỏ học có chiều hướng giảm qua từng năm học

Sáng ngày 7/11, Ban Văn hóa- xã hội HĐND tỉnh đã giám sát tại Sở Giáo dục & Đào tạo về công tác tổ chức bộ máy, biên chế và tình hình học sinh bỏ học trên địa bàn tỉnh từ năm học 2012-2013 đến năm học 2016-2017.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục & Đào tạo, đến cuối năm học 2016-2017, toàn tỉnh có 468 trường học, với 20.101 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; tổng số học sinh là 231.882 người. So với năm học 2012-2013, năm học 2016-2017, ngành Giáo dục & Đào tạo tỉnh giảm được 163 biên chế. Cơ sở vật chất trường học trong tỉnh được quan tâm đầu tư và đáp ứng được điều kiện dạy và học. Tỷ lệ học sinh bỏ học qua từng năm học có chiều hướng giảm, tuy nhiên do tình hình kinh tế xã hội của địa phương còn nhiều biến động phức tạp, đời sống nhân dân còn khó khăn, tình hình dân di cư tự do còn phổ biến nên nếu không có các biện pháp hỗ trợ, vận động học sinh thì tình trạng học sinh bỏ học sẽ có chiều hướng tăng lên.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Ban Văn hóa-xã hội đã có các ý kiến và đề nghị Sở làm rõ, trong đó tập trung vào những vấn đề như: Việc luân chuyển biên chế; tỷ lệ thừa, thiếu giáo viên trên từng bậc học; vấn đề luân chuyển giáo viên là cán bộ quản lý; dôi dư Ban Giám hiệu và phương án xử lý; các giải pháp tăng cường mối quan hệ giữa gia đình-nhà trường-xã hội để làm giảm tỷ lệ học sinh bỏ học,…Những ý kiến của các thành viên trong đoàn giám sát đã được lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo giải trình cụ thể.

Tại buổi giám sát, bà Trần Tuyết Minh, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành Giáo dục & Đào tạo tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, bà cũng yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo tích cực tham mưu cho UBND tỉnh tăng thêm biên chế cho khối mầm non; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên các khối trường học ở cơ sở; sắp xếp, bố trí lại trường lớp, học sinh đúng quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo; rà soát lại mạng lưới của ngành để tinh giản biên chế; sắp xếp lại đội ngũ giáo viên phù hợp với chuyên môn; xóa bỏ các lớp, phòng học tạm bợ; rà soát nguyên nhân học sinh bỏ học để có giải pháp khắc phục.

                                                                                                  Công Minh

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb