Vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; tội phạm và tệ nạn ma túy tăng

Sáng ngày 8/11, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã làm việc với hai cơ quan là Công an tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh về tình hình thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2017.

Theo báo cáo của Công an tỉnh tại buổi giám sát, trong năm 2017, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, có nhiều chuyển biến tích cực. Các loại tội phạm vi phạm pháp luật trên hầu hết các lĩnh vực đều giảm về số vụ cũng như số đối tượng phạm tội. Tuy nhiên vẫn còn 2 lĩnh vực tăng so với năm 2016 là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (tăng 70 vụ), tội phạm và tệ nạn ma túy (tăng 11 vụ). Công tác quản lý bị can, bị cáo cũng đã được các đơn vị thuộc Công an tỉnh thực hiện nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, ngành Công an của tỉnh cũng không để xảy ra tình trạng đối tượng bỏ trốn, chết bất thường trong nhà tạm giam, tạm giữ.

Còn theo báo cáo của Viện Kiểm sát tỉnh, trong năm 2017, các cơ quan chức năng đã khởi tố 931 vụ với 1436 bị can, giảm 154 vụ và 291 bị can so với cùng kỳ năm 2016. Thực hiện công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, Viện kiểm sát đã kiểm sát tạm giữ 833 đối tượng, tạm giam 1940 đối tượng hình sự; thụ lý kiểm sát 15200 việc thi hành án dân sự, kiểm sát 1429 quyết định thi hành án hình sự và 10325 quyết định thi hành án dân sự.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã đề nghị Công an tỉnh, làm rõ nguyên nhân dẫn đến tội phạm về ma túy, môi trường tăng và các giải pháp của ngành trong thời gian tới.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Phạm Phước Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy – Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, yêu cầu thời gian tới, cơ quan Công an tỉnh phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm để răn đe các loại tội phạm về ma túy, môi trường, tai nạn giao thông. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm hình sự, xử lý nghiêm các trường hợp thiếu trách nhiệm tố giác tội phạm. Đối với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, ông cũng yêu cầu phải chú trọng công tác điều tra, xử lý án; hạn chế thấp nhất tình trạng trả hồ sơ để điều tra bổ sung./.

Phạm Tăng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb