Toàn tỉnh không có án oan, không bỏ lọt tội phạm

Sáng ngày 9/11, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh do ông Phạm Phước Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, trưởng Ban Pháp chế làm trưởng đoàn, đã làm việc với Tòa án  nhân dân tỉnh về tình hình thực thi pháp luật trong năm 2017.

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh, trong năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý 7634 vụ án các loại, giảm 28 vụ; đã giải quyết 6263 vụ, đạt tỷ lệ 82%. Theo đánh giá chung, chất lượng xét xử trong năm có chuyển biến tích cực, số án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán đều giảm. Toàn tỉnh không có án oan, không bỏ lọt tội phạm, các vụ án trọng điểm, phức tạp được xét xử kịp thời, nghiêm minh. Ngoài ra, việc quan tâm, tổ chức xét xử lưu động án hình sự cũng đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật, phòng chống tội phạm trong cộng đồng.

Hạn chế, thiếu sót trong quá trình giải quyết án trong năm là tỷ lệ giải quyết án Hành chính còn thấp, chưa đạt chỉ tiêu thi đua, vẫn còn án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán, một số vụ án phức tạp chưa được giải quyết dứt điểm…Nguyên nhân của những hạn chế, thiếu sót này là do số lượng án thi hành năm tăng cao trong khi biên chế thẩm phán còn thiếu so với chỉ tiêu phân bổ; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của các thẩm phán không đồng đều; kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu cũng làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc

Thông qua Đoàn giám sát, ngành Tòa án đề nghị Hội đồng nhân dân kiến nghị Ủy ban nhân dân hai cấp kịp thời trả lời những văn bản mà Tòa án yêu cầu đối với các vụ án Hành chính; cử người tham gia tố tụng đúng quy định; đồng thời, bố trí kinh phí bảo đảm cho hoạt động của ngành và công tác xét xử lưu động nhằm đảm bảo công tác thực thi pháp luật trong thời gian tới./.

Trần Cảnh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb