Mỹ tin tưởng vào một giải pháp cho vấn đề Triều Tiên

Ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ rõ sự tin tưởng rằng, vẫn còn tồn tại một giải pháp có thể tháo gỡ những bế tắc xung quanh vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: ndtv.com)

Truyền thông nước ngoài cho biết, nhận định trên được ông D.Trump đưa ra ngay sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và chỉ hai ngày sau khi nhà lãnh đạo Mỹ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng nhiệm Hàn Quốc Moon Jae-in tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), ngày 7/11.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông D.Trump cho biết, bản thân ông tin rằng vẫn còn một giải pháp cho vấn đề Triều Tiên, và quan điểm này cũng đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông D.Trump đã kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép lên Triều Tiên để buộc nước này từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời tin tưởng rằng Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề này một cách “dễ dàng và nhanh chóng”. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, hiện Triều Tiên vẫn được xem một mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với thế giới và điều này đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra cùng ngày, nhà lãnh đạo Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc và Nga hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng “thời gian đang cạn kiệt một cách nhanh chóng”. “Chúng ta phải hành động nhanh chóng. Hy vọng rằng Trung Quốc sẽ hành động một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn bất kỳ ai khác trong vấn đề này” – ông D.Trump nói. Nhà lãnh đạo Mỹ ghi nhận những nỗ lực của Trung Quốc trong việc hạn chế các hoạt động thương mại và giao dịch ngân hàng với Triều Tiên, song cũng hy vọng chính quyền Bắc Kinh có thể hành động nhiều hơn nữa.

Sau các cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc tại thủ đô Seoul, ông D.Trump cho biết ông đang đạt được “nhiều tiến triển” trong việc hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Trong bài phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc ngày 8/11, nhà lãnh đạo Mỹ đã có những lời lẽ chỉ trích nhằm vào Triều Tiên và khuyến cáo chính quyền Bình Nhưỡng không nên “đánh giá thấp” sức mạnh của Mỹ.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã tỏ rõ cam kết của Bắc Kinh nhằm phối hợp với Mỹ trong một số vấn đề lớn của khu vực và thế giới, gồm cả tình hình Triều Tiên. Ông Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc cam kết theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại.

Cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9 năm ngoái cùng một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo vi phạm các bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

Thu Lan (theo Yonhap, The Straits Times)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb