Người dân chỉ sử dụng kháng sinh khi có đơn thuốc của bác sĩ

Ngày 13/11, tại Vĩnh Phúc, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ phát động cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

Các đại biểu cùng với biểu ngữ cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. (Ảnh: ĐT)

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, trong 2 năm vừa qua, cùng với các nước trên thế giới, Việt Nam đã hưởng ứng nhiệt liệt Tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc vào tháng 11 hằng năm với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng và cán bộ y tế về kháng sinh và nguy cơ kháng thuốc.

“Chúng ta vẫn thường áp dụng các cách thức truyền thông truyền thống như mít tinh, tọa đàm…cho mọi đối tượng người nghe. Các cách truyền thông này vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên truyền thông tiếp thị lồng ghép cung cấp một cách tiếp cận năng động và đã chứng minh là thu hẹp được khoảng cách giữa kiến thức và hành động, và đã đạt được kết quả thay đổi hành vi trong các chương trình phát triển y tế và các chương trình phát triển khác” – Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Viết Tiến, vấn đề kháng thuốc kháng sinh đang ngày càng trầm trọng khi nhiều vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh mà nguyên nhân chính là do lạm dụng kháng sinh. Phần lớn các loại kháng sinh thuộc thế hệ 1 và thế hệ 2 hiện nay đều không có tác dụng đặc hiệu. Các bệnh viện hầu hết đều phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới trong điều trị.

Nói về nguyên nhân gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh, Thứ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận, vấn đề kháng kháng sinh ở Việt Nam đang ngày càng trầm trọng do sử dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài, lạm dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt và đặc biệt là thói quen mua kháng sinh không cần đơn của một bộ phận người dân.

Do vậy, để kiểm soát tình trạng kháng thuốc kháng sinh, Bộ Y tế đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm kiểm soát kê đơn thuốc kháng sinh trong điều trị. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện kê đơn thuốc theo đúng chỉ định, quy định, quy chế kê đơn thuốc nội trú và ngoại trú do Bộ Y tế ban hành. Các viện cũng hình thành Hội đồng dược, thuốc, hàng tuần đều xem xét bệnh án, đơn thuốc của bác sỹ kê cho bệnh nhân xem có hợp lý hay không.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thời gian tới Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát bằng hệ thống camera tại nhà thuốc và đưa tiêu chí bán thuốc kháng sinh theo đơn vào tiêu chuẩn nhà thuốc đạt Thực hành tốt (GPP).

“Bộ Y tế cũng yêu cầu, Cục Quản lý Dược sẽ tiến hành thí điểm giám sát bán thuốc theo đơn tại một số nơi, đặc biệt là các thành phố lớn. Bên cạnh đó, Cục sẽ tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, siết chặt công tác chống nhiễm khuẩn ở khu hậu phẫu, rửa tay bằng xà phòng; sử dụng kháng sinh hợp lý trong chăn nuôi, nuôi trồng”, ông Nguyễn Viết Tiến nói.

Khuyến cáo về việc sử dụng thuốc kháng sinh của người dân, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, người dân chỉ dùng kháng sinh khi có đơn thuốc của bác sĩ; không dùng thuốc kháng sinh thừa từ lần sử dụng trước hoặc không chia sẻ, dùng chung thuốc kháng sinh của mình cho người khác; phòng chống nhiễm khuẩn bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Còn theo ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, nếu dùng thuốc kháng sinh thiếu cân nhắc, lạm dụng kháng sinh không những gây ra tình trạng kháng thuốc mà còn gây ra nhiều tác hại khác như gia tăng các biến cố có hại của thuốc không đáng có như dị ứng, sốc phản vệ, chảy máu đường tiêu hóa…, tăng tỉ lệ nhập viện cũng như tỉ lệ tử vong và gia tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình người bệnh và cho toàn xã hội.

“Nếu lạm dụng kháng sinh, số lượng bệnh nhân tử vong do kháng thuốc sẽ tăng từ 700.000 người mỗi năm hiện nay lên hàng chục triệu người/năm 2050. Con người có thể bị tử vong chỉ vì một vết cắt chảy máu do nhiễm trùng vết thương mà kháng sinh không đáp ứng”, ông Kidong Park cảnh báo.

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn và các vi sinh vật khác biến đổi sau khi phơi nhiễm với thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh là một trong các loại thuốc kháng vi khuẩn phổ biến nhất được sử dụng trên người và động vật. Sử dụng thuốc kháng sinh quá mức và không đúng cách đang làm gia tăng tình trạng kháng thuốc và gây ra nhiều nguy cơ cho tất cả chúng ta. Kháng kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai ở bất cứ lứa tuổi nào tại bất cứ quốc gia nào. Đó là mối đe dọa với sức khỏe con người, an ninh lương thực và phát triển bền vững.

Đỗ Thoa

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb