Afghanistan: 22 cảnh sát thiệt mạng trong loạt vụ tấn công

Cảnh sát Afghanistan cho biết loạt vụ tấn công do lực lượng Taliban tiến hành nhằm vào một trạm kiểm soát ở quận Maywand, tỉnh Kandahar, miền Nam nước này trong đêm 13 rạng sáng 14/11 đã khiến 22 cảnh sát thiệt mạng và 15 người bị thương.

Các cuộc xung đột vẫn tái diễn tại Afghanistan (Ảnh: AFP)

Ông Zia Durrani, người phát ngôn của cảnh sát tỉnh Kandahar cho hay: “Đêm 13/11, các tay súng Taliban đã tổ chức cuộc tấn công đồng loạt vào 15 trạm kiểm soát an ninh ở Jagrum, Qala-e-Shahmir, Khak-e-Chopan và các khu vực chung quanh quận Maywand, phía tây thủ phủ tỉnh Kandahar. Giao tranh đã kéo dài tới tận sáng sớm ngày 14/11 và gây nhiều thương vong”.

Các nhà chức trách địa phương khẳng định trong vụ xung đột, quân đội chính phủ đã tiêu diệt 45 tay súng và làm bị thương 35 người khác. Không có rào cản nào được Taliban đưa ra. Trong khi đó, lực lượng Taliban tuyên bố đã giết 43 cảnh sát và các thành viên quân đội, đồng thời phá hủy 13 xe bọc thép.

Lực lượng Taliban, vốn muốn tái thiết lập một chế độ Hồi giáo cực đoan sau khi bị lật đổ vào cuối năm 2001, đang tìm cách khôi phục hoạt động nổi dậy vũ trang, giết hại các binh lính của chính phủ và dân thường.

Theo Tổng thanh tra đặc biệt của Mỹ về tái thiết Afghanistan, chính phủ Afghanistan hiện chỉ kiểm soát được 60% nước này, thấp hơn so với 66% hồi năm ngoái.

Trong bối cảnh đó, một cuộc khảo sát do Quỹ Châu Á tiến hành trong tháng 7 và công bố hôm nay (14/11), hơn 60% người Afghanistan cho rằng đất nước họ đang đi sai hướng. Chỉ hơn một nửa trong số 10.000 người trả lời phỏng vấn ở 34 tỉnh thành của Afghanistan nói rằng họ tin tưởng vào chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani, giảm gần một nửa so với năm ngoái.

Gần 40% người được hỏi cho biết sẵn sàng rời khỏi đất nước nếu có cơ hội. Lý do chính đưa ra là vì tình trạng mất an ninh. Hơn 70% người Afghanistan nói rằng họ lo sợ cho chính sự an toàn của bản thân mình./.

Khánh Linh (Theo Reuters, AFP)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb