Hà Nội tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực năm 2017

Sáng 14/11, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô năm 2017.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao Huân chương Lao động cho các đơn vị có thành tích xuất sắc của ngành giáo dục Thủ đô (Ảnh: KS)

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm 2016-2017, ngành giáo dục Thủ đô đã có nhiều nỗ lực và tạo nên những kết quả ấn tượng trong công tác dạy và học. Ngành giáo dục và đào tạo luôn kiên trì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục về mọi mặt, đặc biệt là coi trọng công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng và trình độ cán bộ giáo viên. Hà Nội là địa phương có tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn cao nhất cả nước. Đến nay, toàn ngành đã có gần 2.600 trường học và cơ sở giáo dục; số lượng học sinh lên tới 1,8 triệu em; gần 116.000 cán bộ giáo viên, nhân viên. Hà Nội đã có nhiều sáng tạo và đạt hiệu quả cao trong việc thực hiện các chương trình cải cách và đổi mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Với phương châm “Kỷ cương nghiêm- Chất lượng thực – Hiệu quả cao” nhiều biện pháp quản lý giáo dục đã được áp dụng và tạo sự chuyển biến rõ nét trong các trường học. Kết quả, chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non hướng tới đạt chuẩn trong khu vực, phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ… Giáo dục tiểu học tiếp tục duy trì kết quả xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và chuẩn quốc gia mức độ II. 100% các trường tập trung thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học, tổ chức dạy học theo hướng phát huy tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm 2017 đạt 99,36%. Hà Nội luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số học sinh đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và các kỳ thi Olympic quốc tế. Hệ thống giáo dục thường xuyên còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực, song với sự nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, công tác giáo dục thường xuyên đã đạt nhiều kết quả, thu hút ngày càng nhiều người dân tham gia học tập, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong việc xây dựng xã hội học tập.

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhiệt liệt chúc mừng, trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn của các thầy giáo, cô giáo vì sự nghiệp giáo dục, vì sự nghiệp trồng người của đất nước nói chung và của Thủ đô nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, trong năm học vừa qua, ngành giáo dục Thủ đô đã quyết liệt đổi mới toàn diện trên tất cả các mặt theo hướng sâu sát và hiệu quả; đi trước, đón đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, dạy và học; triển khai các mô hình đào tạo mở, tiên tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngành giáo dục Thủ đô cũng là đơn vị triển khai thực hiện tốt “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội”, “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố”; triển khai giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”, góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Những kết quả đạt được của ngành giáo dục Thủ đô đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô, phấn đấu cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Đại hội XVI Đảng bộ thành phố.

Để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, thành phố đã xác định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba khâu đột phá chiến lược. Chính vì vậy, ngành giáo dục cần khắc phục khó khăn, khẩn trương quy hoạch mạng lưới trường học một cách khoa học, hợp lý. Đặc biệt, ngành giáo dục cần quan tâm tới các môn học về truyền thống lịch sử dân tộc; nâng cao vốn ngoại ngữ cho học sinh để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Các trường học cần xây dựng mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình nhằm kết hợp chặt chẽ có hiệu quả trách nhiệm của hai bên đối với sự nghiệp giáo dục. Song song với các yêu cầu trên, Hà Nội cần mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tiếp thu những mô hình dạy và học có hiệu quả của thế giới để vận dụng sáng tạo trong điều kiện của Thủ đô và đất nước. Các nhà giáo cần tiếp tục trau dồi trình độ chuyên môn, đạo đức nghề, để luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Mỗi nhà giáo cần không ngừng hoàn thiện mình, không chỉ giàu lòng nhân ái, giỏi chuyên môn, thành thạo kỹ năng và kinh nghiệm, mà còn là tấm gương theo suốt cuộc đời của học sinh.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã trao Huân chương Lao động cho các đơn vị có thành tích xuất sắc của ngành giáo dục Thủ đô. Bên cạnh đó, một số tập thể, cá nhân cũng được nhận Cờ thi đua và Bằng khen của Chính phủ; nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

Kim Sơn

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb