Sổ đỏ đã cấp cho các hộ gia đình trước đây vẫn có giá trị pháp lý

Sáng ngày 27/11, tại buổi họp báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai cho biết, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT (thông tư hướng dẫn nội dung liên quan đến sổ đỏ) phù hợp với Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai và khắc phục những bất cập, tồn tại, khó khăn trong thực tiễn.

Ông Mai Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai phát biểu tại buổi họp báo sáng 27/11. Ảnh: Khương Trung

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc ban hành quy định thêm tên thành viên trong sổ đỏ của hộ gia đình tại Thông tư 33 năm 2017 của Bộ, ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai cho biết, quy định này chỉ áp dụng với trường hợp hộ gia đình sử dụng đất. Nguyên nhân, hệ thống pháp luật đất đai trải qua các thời kỳ khác nhau, trước đây đã có hướng dẫn ghi tên các thành viên trong hộ gia đình rồi nhưng chưa đi vào bản chất, chủ thể có quyền sử dụng đất không được ghi tên mà chỉ ghi tên chủ hộ.

Hiện nay, thị trường đất đai được mở rộng, người dân được nhiều quyền lợi hơn dẫn đến việc để tên chủ hộ gia đình trong sổ đỏ cấp cho hộ gia đình không còn phù hợp. Trong thực tiễn nảy sinh trường hợp ghi tên hộ gia đình nhưng khi tham gia giao dịch bảo đảm thì một số chủ hộ đứng lên giao dịch, còn khi bị phát mại tài sản thì thành viên trong hộ gia đình nảy sinh mâu thuẫn.

Ông Phấn cũng cho hay, sổ đỏ đã cấp cho các hộ gia đình trước đây vẫn có giá trị pháp lý, nếu trường hợp các thành viên trong gia đình có nhu cầu ghi tên trong giấy đỏ thì cơ quan chức năng sẽ cập nhật, bổ sung thông tin.

Đồng quan điểm này, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định việc ghi tên thành viên trong gia đình vào giấy đỏ bản chất chỉ là hướng dẫn chuyên môn trong ngành đối với việc cấp giấy đỏ cho đối tượng sử dụng đất là hộ gia đình chứ không có gì mâu thuẫn, không thay đổi tính chất pháp lý, không làm tăng thủ tục hành chính.

Lý giải thêm về nội dung của thông tư 33, bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng cách diễn đạt tại thông tư khiến “trong ngành sẽ hiểu nhưng bên ngoài có thể chưa hiểu đúng ý”. Do đó, Thứ trưởng khẳng định Bộ TN&MT sẽ rút kinh nghiệm về việc này.

“Các nội dung liên quan đến sổ đỏ luôn luôn được dư luận quan tâm, nhất là những nội dung liên quan đến hộ gia đình. Trong các luật bao giờ cũng có điều liên quan đến giải thích từ ngữ. Chúng tôi nghĩ khi đã quy định như thế đương nhiên là hiểu rồi vì mình làm chuyên môn. Nhưng ra đến bên ngoài thì phải làm sao ban hành văn bản quy phạm pháp luật để ai cũng hiểu mới là quan trọng. Chúng tôi xin tiếp thu trong quá trình tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về tài nguyên môi trường”- Thứ trưởng cho biết./.

Bích Liên

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb