Tổng thư ký Liên hợp quốc sẽ thăm Nhật Bản

Bắt đầu từ ngày 13/12 tới, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres dự kiến sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày tới Nhật Bản nhằm đối thoại với Thủ tướng Shinzo Abe về các vấn đề quan trọng và tham gia một số sự kiện tại thủ đô Tokyo.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: NHK)

Ngày 4/12, các quan chức của Liên hợp quốc cho biết, ông Guterres sẽ tới thủ đô Tokyo vào tối thứ Tư tuần tới (ngày 13/12). Ngày 14/12, người đứng đầu Liên hợp quốc sẽ đối thoại với Thủ tướng Shinzo Abe, tham dự một Hội nghị quốc tế về y tế và có bài diễn thuyết về các thách thức toàn cầu tại một trường đại học ở thủ đô Tokyo.

Trước khi thực hiện chuyến thăm Nhật Bản, ông Guterres đã chỉ trích chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, xem đây là sự vi phạm các bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Bên cạnh đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng đã khẳng định lập trường sẵn sàng giữ vai trò trong việc tháo gỡ những căng thẳng xung quanh vấn đề Triều Tiên.

Người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi Nhật Bản tăng cường sự trợ giúp, đặc biệt sau khi Mỹ công bố kế hoạch rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời chấm dứt tham gia vào các vòng đối thoại về một khuôn khổ quốc tế về hỗ trợ người di cư và người tị nạn.

Trả lời phỏng vấn báo chí cách đây ít lâu, ông Guterres đã khẳng định Nhật Bản là một đối tác rất quan trọng của Liên hợp quốc, đồng thời hy vọng ông có thể sang thăm Nhật Bản vào cuối năm nay để thảo luận với Thủ tướng Shinzo Abe về “mọi vấn đề” hai bên cùng quan tâm.

Đây là lần đầu tiên ông Guterres tới thăm Nhật Bản kể từ sau khi nhậm chức Tổng thư ký Liên hợp quốc vào tháng 1/2017. Trước đó, ông Guterres đã từng hơn 10 lần tới thăm Nhật Bản trên cương vị Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn.

Nhật Bản hiện là nước đóng góp nhiều thứ hai cho ngân sách của Liên hợp quốc, chỉ sau Mỹ. Báo chí Nhật Bản đánh giá, chuyến thăm sắp tới của ông Guterres sẽ tạo động lực tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và Nhật Bản trong các vấn đề toàn cầu, gồm cả chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên./.

Thu Lan (Theo NHK, mofa.go.jp, cetusnews.com)

dangcongsan.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb