Bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non ở TP. Hồ Chí Minh: Ai chịu trách nhiệm?

Ngày làm việc thứ ba của kỳ họp thứ 6 HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa IX đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn của lãnh đạo Thành phố và một số sở, ngành. Trong buổi sáng 6/12, các đại biểu đã chất vấn xoay quanh một số vấn đề bất cập về thuế và công tác quản lý của ngành giáo dục, đào tạo.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn trả lời chất vấn của các đại biểu. (Ảnh: VL)

Đối với công tác quản lý của ngành giáo dục, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn đã trình bày sơ lược về những thành tích đạt được, những khó khăn hiện nay của ngành giáo dục Thành phố.

Ông Lê Hồng Sơn cũng thẳng thắn thừa nhận ngành vẫn còn một số tiêu cực xảy ra liên quan đến việc tổ chức lớp, nhóm học ngoài giờ hay một số sự cố xảy ra trong ngành. “Đây là những con sâu làm rầu nồi canh gây hoang mang cho phụ huynh, học sinh, làm ảnh hưởng đến hình ảnh người giáo viên. Vẫn còn đó những tiêu cực khiến cho trẻ em vô tội phải chịu đựng những điều không hay xảy ra. Những điều này khiến chúng tôi rất đau lòng”, ông Lê Hồng Sơn nói.

Các đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về việc nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển các lĩnh vực năng khiếu, quy hoạch ngành, tự chủ tài chính trong hệ thống giáo dục, bạo lực học đường, quản lý bậc học mầm non tư thục và nhóm trẻ gia đình, việc phát triển các cơ sở giữ trẻ trong các khu công nghiệp, khu chế xuất…

Đại biểu Nguyễn Thị Nga đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin về đề án gửi trẻ ngoài giờ cho công nhân ở các khu chế xuất, khu công nghiệp. Đại biểu Nga cho rằng các nhóm lớp mầm non ngoài công lập, hộ gia đình nhận trông giữ trẻ không đủ cơ sở vật chất, cũng là những nơi có nguy cơ bạo hành cao, song giá thành trông giữ trẻ ở đây khá thấp, từ 1,1 đến 1,3 triệu đồng; trong khi đó, trường đạt chuẩn có giá thấp nhất 1,5 triệu đồng.

“Không phải họ không nhận thức được việc gửi con ở các nhóm trẻ này con mình sẽ có nguy cơ bị bạo hành. Tuy nhiên, với mức lương người lao động eo hẹp, họ đành phải gửi”, đại biểu Nguyễn Thị Nga nói. Từ đó, đại biểu đặt vấn đề Thành phố có chính sách gì để hỗ trợ nhà đất, vốn, giáo viên cho nhà đầu tư trong lĩnh vực này để có thể giảm học phí phù hợp với người lao động ở khu công nghiệp?

Nội dung liên quan tới giáo dục mầm non và việc bạo hành trẻ em được các đại biểu quan tâm nhiều nhất. Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt vấn đề, bạo hành trẻ em vừa xảy ra tại trường mầm non Mầm Xanh (quận 12) khiến dư luận bất bình. Đây không phải là lần đầu xảy ra hiện tượng này trên địa bàn Thành phố nhưng vì sao vẫn để xảy ra? Sở Giáo dục và Đào tạo có giải pháp gì để chấn chỉnh việc này?

“Tôi nghĩ có nên bắt buộc các trường có trách nhiệm kiểm tra tâm lý giáo viên trước khi nhận giáo viên mầm non vào dạy, khả năng chịu đựng, áp lực của nghề cũng như có đủ tình yêu đối với trẻ hay không. Bởi đây là ngành đặc thù liên quan đến nhân cách con người, nhất là đối với trẻ em”, đại biểu Trâm nêu.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cũng nhấn mạnh, việc xã hội hóa giáo dục đã đem lại nhiều lợi ích cho học sinh, song chính sách này đã bị một số trường lạm thu. Một số đại biểu cho rằng cần phải thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên mầm non nhất là đối với các trường ngoài công lập, các nhóm giữ trẻ.

Đồng tình với đại biểu Trâm, đại biểu Nguyễn Mạnh Trí đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố phải đưa ra những giải pháp đồng bộ, căn cơ, lâu dài để ngăn ngừa hiệu quả việc bạo hành trẻ em bởi phòng bệnh hơn chữa bệnh. Những năm tháng đầu đời rất quan trọng trong việc phát triển sau này.

Trả lời các ý kiến của đại biểu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn cho biết, hiện có hàng nghìn nhóm trẻ ngoài công lập, chiếm số lượng áp đảo so với các trường mầm non công lập. Ngoài ra còn có các hộ giữ trẻ hoạt động không phép, tự phát do nhu cầu của phụ huynh là công nhân các khu công nghiệp hiện khá cao. Những sự việc bạo hành thường xảy ra ở nhóm này. Ông Lê Hồng Sơn cũng cho biết các trường mầm non thuộc thẩm quyền của UBND quận, huyện quản lý trực tiếp. Thời gian qua, Sở đã phối hợp thường xuyên với các quận, huyện để tiến hành kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh, uốn nắn lại những việc tiêu cực xảy ra. Năm 2017, Sở đã đi kiểm tra 19 quận, huyện, sau khi kiểm tra đã gửi nội dung cho UBND quận, huyện để xử lý. Song song đó, Sở cũng thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ quản lý, giáo viên mầm non. Sở cũng đã phối hợp với Hội Phụ nữ để tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ năng cho những người nuôi giữ trẻ.

Ông Lê Hồng Sơn khẳng định Sở đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm. Còn đối với sự việc tại trường mầm non Mầm Xanh (quận 12), ông Sơn cho hay cơ quan chức năng đã đóng cửa trường mầm non này, xử lý nghiêm khắc bảo mẫu hành hạ trẻ em theo quy định của pháp luật. “Những trường hợp cá biệt như vụ Mầm Xanh xảy ra do chính bản thân, tính cách mỗi con người, do sự mất nhân tính của chủ trường và người có nhiệm vụ giữ trẻ”, ông Lê Hồng Sơn nói.

Liên quan đến vụ Trường Mầm Xanh, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu trả lời thêm vì địa phương là nơi chịu trách nhiệm về quản lý, giám sát.

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết sau sự việc xảy ra tại trường mầm non Mầm Xanh, lãnh đạo quận đã tiến hành kiểm tra, đình chỉ ngay cơ sở này, đồng thời cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố. Quận cũng đã chỉ đạo thanh tra tất cả cơ sở mầm non trên địa bàn quận về cơ sở vật chất, tiêu chuẩn giáo viên, công khai thông tin cho phụ huynh để tham khảo đánh giá và giám sát chất lượng của trường.

Phát biểu tại phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm đặt vấn đề trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra những sự việc đáng tiếc như ở trường mầm non Mầm Xanh vừa qua: “Chính quyền rải khắp, từ thành phố tới các khu phố, tổ dân phố, rồi có Mặt trận, đoàn thể… không có chỗ nào không có. Cuối cùng bạo hành trẻ em chủ yếu phát hiện qua báo chí. Lực lượng mình ở đâu, trách nhiệm người đứng đầu như thế nào?…”.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thị Quyết Tâm, trong vụ việc, HĐND cũng không tránh khỏi trách nhiệm vì việc giám sát không phát hiện ra./.

VL

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb