Kỳ họp HĐND tỉnh: Tổng hợp ngày làm việc thứ hai

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 7/12, kỳ họp thứ năm, HĐND tỉnh khóa IX bước sang ngày làm việc thứ 2 với phiên chất vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng và một số Ủy viên UBND tỉnh; thảo luận những ý kiến khác nhau khi góp ý cho các dự thảo Nghị quyết. Với tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu, những nội dung của ngày làm việc thứ hai đã hoàn thành theo chương trình đề ra.

Trong phiên làm việc buổi sáng, đã có hơn 20 ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh tập trung chất vấn lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo, sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh đối với những vấn đề cử tri quan tâm. Với tinh thần trách nhiệm, lãnh đạo hai ngành đã trao đổi thẳng thắn, cũng như nêu trách nhiệm của người đứng đầu đối với lĩnh vực mình phụ trách.

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng đã trao đổi các vấn đề: Việc thực hiện các chính sách, chương trình, đề án cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, nhất là việc thực hiện chính sách giao đất sản xuất, chính sách cử tuyển; tỷ lệ dân số nông thôn năm 2017 sử dụng nước đạt vệ sinh. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, việc thực hiện chương trình 135 trên địa bàn tỉnh, đến nay tỉnh đã đầu tư được 427 km đường giao thông nông thôn, xây dựng 2 cây cầu dân sinh; 105 km đường điện trung hạ thế; 115 phòng học các loại; 23 nhà văn hóa cộng đồng;…Đối với việc cử tuyển dành cho con em các dân tộc thiểu số vào học tại các trường Đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, đến nay đã cử tuyển 794 học sinh trong tổng số 828 chỉ tiêu, chiếm tỷ lệ 74,94%; số sinh viên tốt nghiệp ra trường là 252 em. Qua rà soát của các ngành chức năng, đến nay tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch hợp vệ sinh từ 37% vào cuối năm 1997 lên 93,2% vào cuối năm 2017.

Tại phiên làm việc chiều nay, một số thành viên của UBND tỉnh cũng đã thảo luận những ý kiến khác nhau khi góp ý cho các dự thảo Nghị quyết. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm cũng đã báo cáo, giải trình, bổ sung thêm một số vấn đề để làm rõ hơn tình hình nhiệm vụ năm 2017 cũng như những nội dung trọng tâm được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm.

Phát biểu tại phiên làm việc hôm nay, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền đánh giá cao việc chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND. Chủ tịch HĐND tỉnh cũng mong muốn thông qua nội dung của phiên chất vấn tại kỳ họp này các cử tri có thể kiểm tra, giám sát việc thực hiện đối với các nội dung mà các ngành đã cam kết, đã hứa tại kỳ họp.

Ngày mai, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với những nội dung quan trọng./.

Anh Ngọc – Trung Quang

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb