Khảo sát kết quả thực hiện chính sách đối với Việt kiều Campuchia hồi hương

 Chiều ngày 7/12, Đoàn khảo sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh về tình hình dân di cư tự do; Kết quả thực hiện chính sách đối với người hồi hương từ Campuchia về Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng cùng đại diện các ban, sở, ngành, huyện thị đã làm việc với Đoàn.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 30/6/2017, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 345 hộ/1.472 nhân khẩu là Việt kiều Campuchia hồi hương về nước; hầu hết là dân di cư tự do không có quốc tịch, hộ khẩu và giấy tờ tùy thân. Các Việt kiều hồi hương phần lớn rơi vào trường hợp hộ nghèo, không có đất đai, nhà ở, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy sản trên dòng sông Mê Kông và Biển Hồ Campuchia.

Thực hiện chính sách đối với người hồi hương từ Campuchia, thời gian qua, UBND huyện Hớn Quản đã phê duyệt dự án quy hoạch tại khu dân cư ấp 1, xã Minh Tâm, với tổng diện tích trên 5 ngàn m2, dự kiến bố trí đất ở cho 18 hộ Việt kiều hồi hương; huyện Bù Gia Mập cũng dự kiến dành quỹ đất để giúp các hộ Việt kiều hồi hương sinh sống trên mặt nước cam kết chuyển lên bờ sinh sống. Hiện tại, ngoài việc triển khai trợ cấp thường xuyên đối với những Việt kiều hồi hương đã nhập quốc tịch Việt Nam, UBND tỉnh còn chỉ đạo các ngành liên quan trợ cấp đột xuất đối với các trường hợp khó khăn đột xuất; tiếp nhận vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội đối với những người thuộc diện đặc biệt khó khăn, không tự lo được cuộc sống.

Bên cạnh những khó khăn trong việc nhập quốc tịch, đăng ký hộ tịch, cấp chứng minh nhân dân, các Việt kiều Campuchia di cư tự do còn thường xuyên di chuyển chổ ở nên làm ảnh hưởng nhiều đến công tác quản lý, thống kê, triển khai các chính sách hỗ trợ nhà ở, vốn vay giải quyết việc làm và công tác y tế, giáo dục của các cơ quan chức năng./.

Trần Cảnh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb